Chủ tài khoản TikTok đăng tải video 'kỳ thị vùng miền' tiếp tục vi phạm

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(21/09/2022, 03:16, pm)


Chủ tài khoản TikTok đăng tải video xúc phạm người miền trung trên mạng xã hội, từng bị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính khung cao nhất, lại tiếp tục đăng tải video sai sự thật để 'câu view'.

Hình ảnh “dàn dựng” chuyện thu tiền của khách để được vào chụp ảnh tại vườn chè. (Ảnh cắt từ video)

Hình ảnh “dàn dựng” chuyện thu tiền của khách để được vào chụp ảnh tại vườn chè. (Ảnh cắt từ video)

Chiều 20/9, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, Đội An ninh Công an thành phố vừa phối hợp Công an xã Trạm Hành (thành phố Đà Lạt), làm việc với H.N.M (sinh năm 1999, thường trú tỉnh Đồng Nai; chỗ ở hiện nay: phường 4, thành phố Đà Lạt), để làm rõ hành vi đăng tải video có nội dung sai sự thật trên không gian mạng.

Qua làm việc, H.N.M khai nhận, khoảng 4 giờ ngày 19/9, M điều khiển ô-tô chở theo 2 người bạn là P.T.T.N (sinh năm 1996, bạn gái M) và P.T.T.B (sinh năm 1995), đều ngụ Đồng Nai, đến khu vực xã Trạm Hành. Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, M lái xe đến khu vực gần địa điểm du lịch “Thiên đường săn mây” thì có 1 thanh niên nói với nhóm M “vé vào là 120 nghìn đồng”. Thấy giá cao, M cùng 2 người bạn trở lại khu vực đồi chè Cầu Đất chụp ảnh.

Sau đó, H.N.M có ý làm một video để câu “view” trên TikTok. M tìm và đề nghị được 2 bạn nữ không quen biết tham gia quay video “giấu mặt”. Sau đó, M nhờ bạn gái là P.T.T.N thực hiện quay video bằng điện thoại của M, nội dung “dàn dựng” chuyện thu tiền của khách để được vào chụp ảnh tại vườn chè.

Làm việc với cơ quan chức năng, H.N.M thừa nhận, video M đăng tải trên tài khoản TikTok “bonghanna0405” (ngày 19/9/2022), hoàn toàn sai sự thật. Sau khi được giải thích các quy định của pháp luật, M nhận thức được hành vi vi phạm của mình và cam kết không tiếp tục tái phạm.

Trước đó, Báo Nhân Dân đã thông tin, ngày 22/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với H.N.M, chủ tài khoản TikTok “H.M”, người đăng tải video kỳ thị, xúc phạm người miền trung trên mạng xã hội.

Đây là mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất đối với hành vi cung cấp thông tin sai sự thật đối với H.N.M, vì có các tình tiết tăng nặng, như mức độ tán phát thông tin sai sự thật rộng rãi; nhiều lượt tương tác, quan tâm; dư luận lên án, bức xúc; vi phạm hành chính nhiều lần. Trước đó, M từng xây dựng, chỉnh sửa, cắt ghép nhiều clip có nội dung sai sự thật khác nhau đăng tải trên TikTok.