Bộ Công an: Nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh ở hộ chiếu mới

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(03/08/2022, 09:32, pm)


Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu quy định của pháp luật để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Bộ Công an: Nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh ở hộ chiếu mới - Ảnh 1.

Chiều tối nay (3/8), Văn phòng Chính phủ tổ chức phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Hộ chiếu này thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng thông tin thêm, rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Mông Cổ… Việc không ghi mục nơi sinh vào trong hộ chiếu cũng là điều bình thường.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số quốc gia (Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech) tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố kỹ thuật.

"Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, làm việc, du lịch, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và phối hợp với 3 quốc gia chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam để xử lý những vấn đề mang tính kỹ thuật. Trong thời gian sớm, chúng ta sẽ giải quyết được” - Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Bộ Công an: Nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh ở hộ chiếu mới - Ảnh 2.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trước mắt, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung vào phần “bị chú" trong tấm hộ chiếu đó nơi sinh của công dân. Nếu cần thiết, công dân có thể tới Cục Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thông tin này. Đó là giải quyết trước mắt.

Mặt khác, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật có liên quan tới vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thông tin nơi sinh trong phần nhân thân hộ chiếu mới.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 7/2022 diễn ra vào ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô đã thay mặt Bộ Công an gửi lời cảm ơn đến các cá nhân, tổ chức và đông đảo quần chúng nhân dân đã gửi lời chia buồn đến Bộ Công an và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ PCCC ở Cầu Giấy.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Lễ truy điệu 3 liệt sĩ sẽ được tổ chức chiều 5/8 tại Nhà tang lễ Quốc gia.