Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Chuẩn bị gì để tiêm vắc xin an toàn?

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(15/08/2021, 05:28, pm)


Tôi có lịch 3 ngày nữa sẽ được tiêm vắc xin Covid-19. Tôi cần chuẩn bị gì để tiêm vắc xin an toàn? Sau tiêm ngừa vắc xin tôi có cần kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng?

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

Để đảm bảo mũi tiêm an toàn, trước khi tiêm chủng bạn cần phối hợp với nhân viên y tế, khai báo đầy đủ tiền sử bệnh tật, dị ứng, sử dụng các thuốc trong thời gian gần đây nếu có. Sau khi tiêm, cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong thời gian đến 28 ngày sau tiêm, đặc biệt trong 7 ngày đầu. Nếu có các dấu hiệu bất thường nghiêm trọng như khó thở, tím tái, tê môi, đau ngực, đau đầu dữ dội, đau bụng, phát ban, chóng mặt..., thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế được phát hiện và xử trí kịp thời. 

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Chuẩn bị gì để tiêm vắc xin an toàn? - 1

Ngoài ra, bạn có thể gặp một số phản ứng thông thường như: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh... Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp chỉ kéo dài 1-2 ngày. 

Trước khi tiêm, bạn không cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt, nhưng tuyệt đối không bỏ bữa, ngủ đủ giờ để có sức khỏe tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước,  không nhịn đói trước tiêm, không uống rượu, bia trước và sau tiêm; không uống nhiều thực phẩm chứa cafein trước khi tiêm...

Bạn không cần kiêng các loại thức ăn và đồ uống nếu bạn không có tiền sử dị ứng với những thực phẩm này. Bạn cần hoạt động thể chất nhẹ nhàng, uống nhiều nước để giảm thiểu các tác dụng phụ thông thường của vắc xin.

Link gốc: