Chủ tịch Hà Nội: Ai bị bắt đều có "ting ting", Covid "ting ting" nhiều lắm

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(30/09/2022, 02:53, pm)


Đề cập đến câu chuyện "người khôn thì không làm, làm thì sớm muộn cũng bị bắt", Chủ tịch Hà Nội cho biết, những người bị bắt đều có "leng keng, ting ting" cả; vừa rồi Covid, "ting ting" nhiều lắm!

Lắng nghe ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, diễn ra vào sáng 30/9, GS.TS Nguyễn Anh Trí (thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội; thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động) bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ khi phòng y tế huyện Sóc Sơn gặp vô vàn khó khăn khi được giao tự chủ.

Chủ tịch Hà Nội: Ai bị bắt đều có ting ting, Covid ting ting nhiều lắm - 1

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho biết cần sửa đổi lại quy định của pháp luật và xem lại cơ chế tự chủ trong lĩnh vực y tế (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trước đó, bà Lưu Thị Hồng Sen - Trưởng phòng Y tế UBND huyện Sóc Sơn đã nêu ra một số bất cập liên quan đến cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở, đồng thời đề xuất, có cơ chế được liên doanh, liên kết về máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bà Sen cho rằng, nếu chỉ dùng trang thiết bị của đơn vị thì không đủ đảm bảo cơ chế tự chủ… Trong khi đó, dù ngành y tế được giao tự chủ nhưng không cho quyền làm tự chủ.

Về vấn đề này, ông Trí khẳng định, đây không phải là tình trạng duy nhất diễn ra ở huyện Sóc Sơn mà xảy ra trên cả nước. Tuy nhiên, cơ chế tự chủ khiến địa phương "không thể làm được".

"Tôi tiếp xúc cử tri trong Nam, ngoài Bắc, người ta nói có điều kỳ lạ là giao cho chúng tôi làm tự chủ nhưng không cho chúng tôi quyền làm tự chủ; không giao được phép làm cái gì, thu như thế nào cũng không rõ ràng. Cho nên, ai khôn người đấy không làm, người nào làm thì sớm muộn cũng sẽ bị bắt. Tôi không hề nói quá đâu" - ông Trí khuyên nhủ và cho rằng, cần sửa đổi các quy định của pháp luật và xem xét lại cơ chế tự chủ trong lĩnh vực y tế.

Chủ tịch Hà Nội: Ai bị bắt đều có ting ting, Covid ting ting nhiều lắm - 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh lo ngại nếu cứ sợ co lại hết thì lấy ai để làm việc (Ảnh: Nguyễn Trường).

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội) yêu cầu đoàn thư ký ghi chép đầy đủ 10 ý kiến của cử tri về 26 nội dung để phân loại, gửi đến đúng thẩm quyền giải quyết.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, các Sở, ngành, huyện Sóc Sơn phải ghi nhận và đeo bám giải quyết những vấn liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, gồm: môi trường, đời sống hàng ngày, đất đai…

"Ghi nhận, kiến nghị nhưng phải đeo bám vì thời gian trôi qua nhanh lắm. Chúng ta phải quyết tâm, quyết liệt, làm việc chung phải sốt sắng như làm việc nhà. Khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch" - Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nói.

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí khi cho rằng "người khôn thì không làm, làm thì sớm muộn cũng bị bắt", Chủ tịch Hà Nội cho biết, những người bị bắt đều có "leng keng, ting ting" cả.

"Vừa rồi Covid, "ting ting" nhiều lắm. Ban Chỉ đạo có tinh thần rất là rõ ràng. Cán bộ không có mặc cả, không đòi hỏi hoa hồng thì xử lý rất nhân văn. Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả. Còn chúng ta làm mà có quá tay một tý thì bị "thổi còi" cũng chỉ là xử lý hành chính thôi… Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm" - ông Thanh cho hay.

Liên quan đến vụ Việt Á, đến nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Công an các địa phương đã khởi tố hơn 80 đối tượng, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; cựu Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Doanh thu Việt Á bán kit test cho 62 tỉnh, thành phố là gần 4.000 tỷ đồng; theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các đối tác lên tới 800 tỷ đồng.