Bị mẹ chồng coi thường vì lương thấp, con dâu đanh thép ngả bài

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(01/02/2023, 07:58, am)


Hoàng Thắng và Diệu Nhi là đồng nghiệp cùng công ty. Họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng, nhưng Diệu Nhi là thực tập sinh, còn Hoàng Thắng đã có hơn 3 năm kinh nghiệm.

Công ty làm ăn tốt nên mức lương của hai người cũng không tồi. Hoàng Thắng và Diệu Nhi luôn thân thiết trong các cuộc team building. Thế rồi họ yêu nhau. Hoàng Thắng phát hiện ra rằng Diệu Nhi là con gái chủ tịch công ty, cô làm việc cho công ty của bố chỉ để học hỏi kinh nghiệm chứ không phải để kiếm tiền.

Bị mẹ chồng coi thường vì lương thấp, con dâu đanh thép ngả bài - 1

Cô tới làm việc trong công ty của bố để học hỏi kinh nghiệm, không phải để kiếm tiền (Ảnh minh họa: Sohu).

Khi biết thân thế của người yêu, tất nhiên Hoàng Thắng quan tâm đến Diệu Nhi hơn. Anh muốn qua cô để được thăng chức và tăng lương. Diệu Nhi ít nhiều cũng nói tốt về bạn trai mình trước mặt bố mỗi khi cô gặp ông ở nhà nên Hoàng Thắng rất được nâng đỡ.

Sau một năm yêu, họ bàn tính chuyện cưới xin. Khi Diệu Nhi đến ra mắt nhà Hoàng Thắng, mẹ anh nhìn cô từ đầu đến chân, hỏi cặn kẽ công việc, lương tháng, dự tính cách chi tiêu của cô sau khi kết hôn.

Diệu Nhi nói cô mới vào làm, lương cũng không nhiều, chỉ hơn chục triệu. Mẹ Hoàng Thắng nghe xong mặt biến sắc: "Lương cháu ít như vậy, làm sao đủ cho nhà chúng ta chi tiêu. Thấy con trai bác thích cháu, bác cũng không ý kiến gì. Nhưng sau này tiền lương cháu kiếm được để bác quản lý cho, không rồi lại tiêu hết".

Diệu Nhi đang định mở miệng nói chuyện thì Hoàng Thắng kéo tay, ý nói thôi: "Mẹ anh thích điều khiển. Sau khi kết hôn chúng ta dọn ra ở riêng, em cứ kệ mẹ".

Giữa chừng xảy ra tình tiết như vậy không ảnh hưởng gì đến đám cưới của hai người. Sau buổi hôn lễ hoành tráng, cuộc sống hôn nhân của họ bắt đầu.

Đôi vợ chồng trẻ dọn ra ở riêng ngay sau khi kết hôn. Nhà là của bố mẹ Diệu Nhi cho nhưng mẹ Hoàng Thắng không biết điều đó, tưởng tiền đều do con trai lương cao mấy chục triệu tích góp trả.

Cuộc sống vợ chồng son chưa được bao lâu thì mẹ Hoàng Thắng sợ con dâu hưởng hết, gọi điện nói muốn đến nhà của hai đứa ở. Ngôi nhà của ông bà vừa sửa, không gian cũng chẳng đến nỗi chật nhưng bà chê mục nát. Trong họ các dì cũng lên tiếng, là con dâu, Diệu Nhi không thể từ chối dứt khoát nên đành đồng ý để bố mẹ chồng sang ít ngày.

Ngày dọn đến, bố mẹ chồng mang theo mấy thùng hành lý lớn, như đã định sẽ không bao giờ quay lại nhà cũ nữa. Cứ như vậy bốn người bắt đầu chung sống.

Mẹ chồng vẫn cho rằng Diệu Nhi chỉ là một nhân viên nhỏ bình thường trong công ty Hoàng Thắng, chồng là sếp, vợ là nhân viên lương đủ sống qua ngày nên từ khi chuyển đến, bà coi thường con dâu ra mặt.

Bà đổi phong cách trang trí nhà mà không thèm nói với con dâu, vài bữa lại bóng gió bảo con dâu là "chuột sa chĩnh gạo", tự nhiên lấy được chồng có tài, ăn sung mặc sướng.

Cho đến ngày, sự nghiệp của Hoàng Thắng đang dần thăng tiến, nhưng do một lần sơ suất của anh mà công ty thua lỗ nặng nề, hội đồng quản trị nổi giận, Hoàng Thắng bị sa thải.

Diệu Nhi về gặp bố xin cơ hội cho chồng nhưng ông không giúp được. Hoàng Thắng chẳng còn cách nào khác, phải tìm một công việc mới, lương tụt đi gấp mấy lần, không còn khoản thu nhập vài chục triệu mỗi tháng.

Vì sĩ diện, Hoàng Thắng không kể với bố mẹ. Diệu Nhi cũng giữ thể diện cho chồng nên không nói gì, chỉ im lặng hỗ trợ chồng lo chi tiêu gia đình để không có gì xáo trộn. Cô còn chi lại tiền tiêu vặt cho chồng. Cuối tuần, Diệu Nhi vẫn giữ thói quen đi mua sắm.

Mẹ chồng nhìn thấy con dâu mua quần áo, mỹ phẩm thì rất khó chịu. Bà nói: "Con vào làm dâu nhà này là trèo cao. Dù chồng một tháng kiếm được mấy chục triệu con cũng phải biết tiết kiệm cho chồng, đừng tiêu tiền chồng mà không có chút cảm giác xấu hổ nào như vậy".

Phải nhẫn nhịn lâu dài khiến Diệu Nhi bắt đầu cực kỳ khó chịu. Trước mặt mẹ chồng, cô nói: "Cả nhà đang sinh hoạt bằng tiền của con, mẹ ạ. Tiền lương ít ỏi của chồng con bây giờ mua túi cho con còn chẳng đủ. Căn nhà này cũng là của bố mẹ con cho con. Giờ con không muốn mẹ ở đây nữa, mẹ về nhà mẹ đi".

Sau trận này, mẹ chồng cuối cùng cũng biết Diệu Nhi là con nhà thanh thế, lâu nay đã nâng đỡ con trai bà nhiều nên Hoàng Thắng mới được như vậy. Bà trở nên biết điều hơn hẳn trước con dâu. Trở về sống trong ngôi nhà cũ, bà cũng chỉ dám gọi điện hỏi thăm các con chứ không dám làm phiền. Từ đó, Diệu Nhi mới có thể tự do sống cuộc sống của chính mình. Tất nhiên cô không vì thế mà lên mặt với mẹ chồng, vẫn sống rất biết điều để chồng không khổ tâm.

Sau hôn nhân, nếu gặp phải mẹ chồng không ưa con dâu mà hay bắt nạt, các rắc rối trong gia đình sẽ thường xuyên xuất hiện. Bởi vậy, nếu nảy sinh vấn đề giữa mẹ chồng - nàng dâu, cần kịp thời cải thiện mối quan hệ này. Người con trai đóng vai trò quan trọng trong việc hòa giải mâu thuẫn.

Gặp phải tình huống mẹ chồng quá quắt, con dâu cũng nên biết cách tự vệ. Xét cho cùng, trong một gia đình, mọi thứ nên được sắp xếp hợp lý, đừng giữ suy nghĩ vẩn vơ rồi mù quáng cho qua, nhất định phải mạnh mẽ giải quyết mới mong có được sự tôn trọng. Trong mọi mối quan hệ, tôn trọng lẫn nhau là gốc rễ giải quyết mọi vấn đề.