Người chồng không danh phận

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(19/10/2018, 03:41, pm)


Yêu đơn phương là một loại tình yêu say đắm hoàn mỹ nhất trên đời này, bởi vì tuyệt đối cũng không bao giờ bị thất tình. Nhưng chỉ có người từng trải mới biết được: Loại tình yêu không thể nói lên lời này, đó mới là loại tình yêu yếu ớt nhất trên thế giới.

Ba và Bảy là anh em sinh đôi. Mai là cô gái xinh đẹp ở làng chài bên cạnh, chơi thân với 2 anh em rồi đem lòng yêu anh Ba. 2 người vừa đám cưới thì anh gặp nạn.

Chuyện anh Ba đi biển rồi mất tích cả làng chài này ai cũng biết. Từ ngày hôm ấy, Mai như người mất hồn vừa khóc vừa cười, ban ngày thì ở lì trong nhà, ban đêm cô lại ra biển ngồi đến sáng đợi chồng về.

Mới đầu, người dân đi đánh cá còn khuyên cô vềnhà. Sau thấy Mai chẳng nói năng gì, cứ ngồi lì ở đó nên dân làng cũng chẳng ai hỏi han nữa. Có chăng chỉ là câu tặc lưỡi của một vài người động lòng: “Vừa cưới chồng đã mất, chắc nó đau khổ đến phát bệnh luôn rồi”.

Ảnh minh họa

Đêm nay, Mai như mọi hôm lại thẫn thờ ngồi trên bờ biển. Vẻ mặt cô tĩnh lặng nhìn ra ngoài mặt biển xa xăm. Cô không biết có một đôi mắt say mèm đang nhìn cô nãy giờ.

Gã đàn ông cả người nồng lên mùi men loạng choạng bước đến nắm lấy vai Mai, giọng lèm nhèm:

– Em gái, ngày nào cũng đợi chồng không chán à?

Mai vẫn lặng thinh, không đẩy gã ra, cũng không ngoái lại nhìn, chỉ cất giọng nhàn nhạt:

– Chồng tôi sắp về rồi.

– Tỉnh lại đi em gái. Làng này ai chả biết thằng Ba đi biển chết mất xác rồi. Thôi chiều anh đêm nay, anh thế chỗ chồng em cho.

– Không! Ba chưa chết! Tôi đợi Ba về…

Vẻ mặt Mai thay đổi dữ dội, cô hoảng loạn đẩy gã ra, vô tình cào lên mặt làm gã đau đớn. Gã tát mạnh lên mặt cô bật máu:

– Dám làm ông đau à, để ông cho mày biết.

Nói đoạn, gã đè Mai ra, dùng sức ép người cô xuống nền cát mặc cho cô dãy dụa, la hét. Đúng lúc này, gã cảm thấy mặt mình truyền đến một trận đau đớn vô cùng.

Bảy đứng trước mặt, tay cuộn thành nắm đấm, đôi mắt vằn tia máu. Gã nhìn Bảy thì sợ hãi luống cuống lập tức bỏ chạy.

Bảy vốn yêu Mai, nhưng khi biết cô và anh trai có tình cảm với nhau, Bảy luôn im lặng, chôn chặt tình cảm của mình vào sâu đáy lòng. Từ ngày Ba mất tích, Mai ra biển ngồi đợi, Bảy cũng đi theo, cũng đợi cùng cô ở một góc xa.

– Mai, không sao rồi, có tôi đây rồi, không phải sợ nữa.

Mai ngước đôi mắt ậng nước lên nhìn anh, bỗng nhiên mặt cô kinh hãi, cô lắp bắp:

– Ba, Ba, anh về rồi, chồng ơi..

Bảy biết cô nhầm, anh luống cuống:

– Mai, tôi là Bảy…
– Ba, anh biết em nhớ anh thế nào không? Anh đừng đi biển nữa..

Mai ôm lấy anh òa khóc, anh giải thích không được liền thở dài, dỗ dành cô:

– Về nhà thôi Mai, ngoài này gió lạnh lắm.

Ảnh minh họa

Từ ngày hôm ấy, cô vui vẻ, ăn uống ngon miệng hẳn lên. Duy chỉ có một điều, Mai hoàn toàn coi Bảy là chồng.

Dân làng thấy thế thì xì xào với nhau: “Chồng vừa mất là dụ dỗ luôn em trai chồng, đúng là loại con gái không ra gì”. Bảy chẳng biết làm thế nào để chặn miệng thiên hạ, anh thở dài. Một phần, anh thấy cô mãi mới vui vẻ, ngủ ngon, mặt khác, anh cũng tham lam muốn giữ lại cảm giác người mình yêu cũng yêu thương mình.

Bảy vừa hạnh phúc, vừa đau khổ tột cùng. Bởi Mai chăm sóc anh, nói yêu anh.. nhưng người nên nghe lại không phải là anh.

Thế rồi, bụng Mai càng ngày càng to, cô đã mang thai. Dân làng thấy thế lại được một phen bàn tán xôn xao. Có người nói đó là con của Bảy, người lại nói đó là con của một gã đàn ông nào đó trong làng mà Mai qua đêm cùng. Người lớn xì xào, trẻ con thì vô tư trêu chọc gọi cô là: “Con mụ chửa hoang”, “đồ không chồng mà chửa”… Mai chỉ biết ngây ra trước đám trẻ.

Đêm ấy, Mai ôm lấy cổ Bảy thầm thì:

– Con của chồng mà tại sao bọn trẻ nói em chửa hoang, hư quá chứ.

Trái tim anh như thắt lại. Anh chưa chạm vào Mai, chỉ anh biết đây chính là đứa con của cô và anh trai mình.

– Em sợ lắm Ba ạ, em sợ ánh mắt của mọi người nhìn mình. Ba đừng đi đâu nữa nhé, đừng bỏ mẹ con em.

Bảy đau đớn khóc. Yêu đơn phương một người không phải là điều đáng sợ, cái đáng sợ là bởi vì yêu người ấy đến tự tin cũng không còn. Anh chẳng còn chút can đảm nào để giải thích cho Mai hiểu nữa. Cho nên là, Bảy quyết định làm một người chồng không danh phận, dùng cả đời này, sống dưới bóng anh trai để chăm sóc cho người anh yêu.