Phản ứng của FIFA sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở bóng đá Indonesia

Hoàng Phúc Cập nhật |(03/10/2022, 10:29, am)


Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino thừa nhận bàng hoàng sau khi chứng kiến thảm kịch kinh hoàng sau trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya ở giải vô địch quốc gia Indonesia.

Bóng đá Indonesia vừa trải qua ngày đen tối, với vụ bạo loạn kinh hoàng sau trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya. Theo ước tính, có khoảng 125 người thiệt mạng sau vụ bạo loạn này.

Phản ứng của FIFA sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở bóng đá Indonesia - 1

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino chia buồn với những nạn nhân ở vụ bạo loạn tại Indonesia (Ảnh: FIFA).

Theo nguồn tin từ báo giới Indonesia, nguyên nhân bắt đầu từ việc một vài cổ động viên CLB Arema đã tràn xuống sân sau trận đấu. Cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn chặn. Nhiều cổ động viên đã giẫm đạp lên nhau trong lúc hoảng loạn.

Sau khi hay tin, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino thừa nhận vô cùng bàng hoàng. Ông nói: "Thế giới bóng đá bị sốc sau sự cố thương tâm sau trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya ở sân Kanjuruhan vào cuối tuần qua.

Đây là một ngày đen tối cho tất cả những người tham gia hoạt động bóng đá. Bi kịch này không thể hiểu được. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ này.

FIFA và cộng đồng bóng đá trên toàn cầu đang hướng về Indonesia và cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng, bị thương ở thời điểm khó khăn này".

Phản ứng của FIFA sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở bóng đá Indonesia - 2

Cổ động viên của Arema đã tràn xuống sân, tạo nên vụ bạo loạn nghiêm trọng (ảnh: Suara).

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia, Mochamad Iriawan khẳng định sẽ điều tra rõ ràng vụ việc. Ông nói: "Chúng tôi rất tiếc và gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân và tất cả các bên vì sự cố đau buồn này. PSSI đã ngay lập tức thành lập tổ điều tra. Thảm kịch này đã khiến hình ảnh của bóng đá Indonesia bị hoen ố".

Theo thông báo mới nhất, giải VĐQG Indonesia sẽ tạm hoãn ít nhất 1 tuần sau thảm kịch. Hiện tại, PSSI vẫn chưa công bố thời gian cụ thể bắt đầu lại giải đấu. Trong khi đó, CLB Arema sẽ bị cấm thi đấu trên sân nhà trong phần còn lại mùa giải.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là án phạt ban đầu. Báo giới Indonesia lo ngại FIFA sẽ vào cuộc và đưa ra những án kỷ luật rất nặng cho CLB Arema và PSSI. Cần nói thêm rằng, vào năm tới, Indonesia sẽ là chủ nhà của giải U20 thế giới. Tờ Bola lo ngại FIFA sẽ tước bỏ quyền đăng cai của đất nước Vạn đảo vì không đảm bảo được vấn đề an ninh.

Trong khi đó, Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi khẳng định sẽ đưa ra án phạt rất nặng với CLB Arema: "Những hình phạt nghiêm khắc đang chờ CLB Arema. PSSI sẽ họp bàn với Ủy ban kỷ luật của giải Liga Indonesia để đưa ra án phạt. Sau khi nghiên cứu và thảo luận với Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao, chúng tôi sẽ xem xét lại việc hoạt động của giải Liga Indonesia và những giải đấu khác".

Phản ứng của FIFA sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở bóng đá Indonesia - 3

Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi khẳng định sẽ đưa ra án phạt rất nặng với CLB Arema (ảnh: Suara).

Có chi tiết đáng chú ý, phía cảnh sát đã lo ngại vấn đề an ninh nên họ đề xuất trận đấu diễn ra vào lúc 15h30. Tuy nhiên, cuối cùng, Ban tổ chức vẫn quyết định tổ chức vào lúc 20h00 sau khi đưa ra lệnh cấm vào sân với cổ động viên Persebaya.

Ông Yunus Nusi thừa nhận không lường trước được vụ bạo loạn nghiêm trọng bởi cổ động viên Persebaya không được vào sân. Ông cho biết: "Những cổ động viên Persebaya không được phép vào sân. Trận đấu vẫn được tổ chức bình thường. Tuy nhiên, hóa ra, cuộc bạo loạn vẫn xảy ra ngay cả khi không có cổ động viên đối địch".

Link gốc: