Tang lễ Nữ hoàng Anh diễn ra hôm nay

Hoàng Phúc Cập nhật |(19/09/2022, 08:59, am)


Tang lễ Nữ hoàng Anh dự kiến bắt đầu lúc 11h (17h giờ Hà Nội) tại Tu viện Westminster ở London, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Các cánh cửa dẫn vào Đại sảnh Westminster, nơi linh cữu Nữ hoàng Anh được quàn trong hơn 4 ngày qua để người dân đến viếng, sẽ đóng lại từ sáng nay. Đến 10h45 (16h45 giờ Hà Nội), linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II rời Đại sảnh Westminster trên cỗ linh xa đến Tu viện Westminster. Vua Charles III và các thành viên hoàng gia đi sau linh xa.

Vua Charles III (trái) đứng cạnh quan tài Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà thờ St.Giles ở Edinburgh, Scotland, hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Vua Charles III (trái) đứng cạnh quan tài Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà thờ St.Giles ở Edinburgh, Scotland, hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Tang lễ kéo dài khoảng một tiếng, do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có cả tân Thủ tướng Anh Liz Truss, sẽ lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện.

Đến 11h55, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Đến 12h, đội danh dự khiêng linh cữu từ bục ra linh xa để di chuyển đến Cổng Wellington, hoàng gia tiếp tục đi sau linh xa. 13h, linh cữu được chuyển sang xe tang để di chuyển đến Lâu đài Windsor. Tại đây, một lễ rước diễn ra, đưa linh cữu Nữ hoàng đến Nhà nguyện St George, nơi bà được an táng. Lễ an táng bắt đầu vào 16h, kéo dài khoảng 45 phút.

19/9 sẽ là ngày nghỉ trên toàn nước Anh. Hầu hết các doanh nghiệp, trường học sẽ đóng cửa để người dân có thể theo dõi các chương trình phát sóng lễ tang Nữ hoàng. Khoảng hai triệu người dự kiến tập trung về trung tâm thủ đô London để theo dõi sự kiện.

Nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm một căn cứ hải quân ở Portsmouth hồi tháng 5 năm ngoái. Ảnh: AP.

Nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm một căn cứ hải quân ở Portsmouth hồi tháng 5 năm ngoái. Ảnh: AP.

Gần 500 quan chức nước ngoài, trong đó có ít nhất 70 lãnh đạo, như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Anthony Albanese hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau, sẽ tham dự tang lễ.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dự kiến cũng có mặt cùng khoảng hơn 20 vị vua, hoàng hậu, hoàng tử và công chúa từ nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Khi Nữ hoàng trút hơi thở cuối cùng hôm 8/9 ở lâu đài Balmoral, Scotland, hưởng thọ 96 tuổi, triều đại Elizabeth II đã khép lại sau hơn 70 năm trị vì, kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nước Anh. Hơn 7 thập kỷ, bà đã dẫn dắt hoàng gia Anh và đất nước bước qua nhiều giai đoạn thăng trầm, sóng gió của lịch sử.

Suốt thời gian trị vì, Nữ hoàng luôn tận tụy thực hiện nhiệm vụ nguyên thủ quốc gia của một cường quốc châu Âu chuyển mình theo biến động của thời đại. Truyền thông Anh ca ngợi bà là "biểu tượng ổn định" của đất nước suốt hơn 7 thập kỷ qua, khi hoàng gia và người dân cần một điểm tựa tinh thần giữa các biến cố.

Thứ bậc kế vị ngai vàng Anh sau khi Nữ hoàng qua đời. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Thứ bậc kế vị ngai vàng Anh sau khi Nữ hoàng qua đời. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Link gốc: