Thí sinh nhớ 1000 cuốn sách phủ nhận chuyện dàn dựng ở Siêu trí tuệ

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(25/12/2020, 11:23, pm)


Trở thành tâm điểm ở Siêu trí tuệ mùa 2 khi đọc và nhớ hết 1000 cuốn sách, Thục Nữ phủ nhận chuyện dàn dựng ở chương trình và chia sẻ về sở thích đọc sách với VietNamNet.

"Tôi chỉ muốn trở thành người kế thừa anh Dương Anh Vũ".

- Thục Nữ đã chuẩn bị như thế nào cho phần thi trong Siêu trí tuệ và cảm nhận của bạn sau khi dành điểm cao nhất trong tập 2?

Đầu tiên, tôi thống kê lại thông tin và nội dung của hơn 1000 cuốn sách mà tôi đã đọc. Một số cuốn tôi đọc khá lâu rồi nên khó khăn trong việc thống kê lại. Sau đó, tôi tìm cách thể hiện thế nào trên sân khấu để truyền đam mê tới mọi người. Ngoài việc chứng tỏ khả năng bản thân, mục đích quan trọng hơn là lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Với quyết tâm rất cao khi đến với Siêu trí tuệ, đồng thời tôi được các anh chị trong ê-kíp luôn bên cạnh động viên nên tôi đã làm được. Sau khi phần thi của tôi được phát sóng, tôi nhận được rất nhiều lời cảm ơn và chia sẻ của mọi người. Tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc và tự hào khi được trở thành một thành viên của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam – Mùa 2.

- Nhiều người cho rằng phần thi của bạn được dàn dựng sau khi biết bạn đang làm việc cho công ty xuất bản và hầu như các cuốn sách được nhắc đến trong phần thi đều do công ty này phát hành. Bạn chia sẻ như thế nào về điều này?

Tôi không làm việc cho bất cứ một công ty xuất bản nào. Chuyên ngành của tôi là y khoa. Cách đây khoảng vài tháng, tôi có hay đăng một số bài review sách trong một group của một nhà sách. Bên đó khá thích cách tôi review sách để giới thiệu với mọi người nên có mời tôi làm người kiểm duyệt của group. Tôi có ý định tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam trước đó rất lâu rồi.

Các cuốn sách do ban giám khảo chọn trong phần thi của tôi hoàn toàn ngẫu nhiên. Siêu trí tuệ Việt Nam là một chương trình lớn, nhằm tôn vinh trí tuệ Việt, nên tất cả các phần thi đều trung thực và hoàn toàn khách quan.

Thí sinh nhớ 1000 cuốn sách phủ nhận chuyện dàn dựng ở 'Siêu trí tuệ'
Công việc của Thục Nữ hiện tại là bác sĩ.

- Bạn nghĩ mình có thể soán ngôi kỷ lục thế giới về sách của anh Dương Anh Vũ trong tương lai?

Gọi là soán ngôi nghe hơi quá, tôi chỉ muốn trở thành người kế thừa anh Vũ. Anh là người mà tôi cực kỳ ngưỡng mộ. Hiện tại, nếu so sánh, anh Vũ là một sa mạc rộng lớn, còn tôi chỉ là một hạt cát nhỏ bé thôi. Sắp tới, tôi sẽ cố gắng trau dồi bản thân, tiếp tục đọc sách. Nếu phá vỡ được kỷ lục này, tôi hy vọng đó phải là một con số ấn tượng hơn, có thể là 1500 hoặc 2000 cuốn sách.

Ebook chắc chắn không bao giờ giết chết sách giấy

- Bạn bắt đầu đọc sách từ khi nào? 

Tôi bắt đầu đọc sách từ những năm học cấp 1, từ những câu chuyện cổ tích, truyện thiếu nhi. Lúc đó tôi cũng khá thích đọc truyện tranh, đến bây giờ tôi vẫn là fan của Conan. Đến những năm cấp 2, tôi bắt đầu tìm đọc những tác phẩm văn học của Việt Nam và trên thế giới, và tôi vẫn duy trì việc đọc sách cho đến bây giờ.

Lúc nhỏ, mẹ là người hay mượn sách của thư viện về cho tôi đọc. Khi thấy tôi quá đam mê những cuốn sách, mẹ bắt đầu lo ảnh hưởng đến thị lực và việc học của tôi. Nhưng tôi đã chứng minh cho ba mẹ thấy bằng kết quả học tập, tôi có thể vừa học tốt vừa duy trì thói quen đọc sách hàng ngày. Tôi tạo được niềm tin ở ba mẹ nên bây giờ, ngoài sách ra, hầu như trong các công việc khác, ba mẹ đều luôn ủng hộ tôi.

- Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để đọc sách? "Gia tài" của Thục Nữ tính đến thời điểm hiện tại gồm bao nhiêu cuốn sách?

Tôi đọc sách tùy tâm trạng. Có những ngày tôi có thể đọc 5 cuốn sách, mỗi cuốn khoảng 350 trang. Tôi không đặt mục tiêu phải đọc được bao nhiêu, mà khi đọc xong tôi nhận được gì từ cuốn sách đó.

Tôi chọn lựa sách khá kỹ trước khi mua nên hiện tại có khoảng 200 cuốn. Sách tôi tâm đắc thì nhiều lắm, ví dụ một như Người đua diều, Ngàn mặt trời rực rỡ của Khaled Hosseini, Tobie Lolness của Timothée De Fombelle.

- Nhiều người cho rằng sách điện tử (ebook) đang giết chết sách giấy, cá nhân Thục Nữ thích sách giấy hay ebook, tại sao?

Tôi thích cả hai, nhưng thiên về sách giấy nhiều hơn. Nếu so sánh ebook với sách giấy là một cuộc tranh luận không hồi kết. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên tùy theo nhu cầu mà mỗi người tự biết nên chọn loại nào phù hợp. Bản thân tôi hiện tại vẫn đọc song song ebook và sách giấy, và ebook chắc chắn không bao giờ giết chết sách giấy được đâu.

Không thích bị gọi là "mọt sách"

- Với khối lượng kiến thức khổng lồ trong đầu, Thục Nữ đã từng bị gọi là "mọt sách"? Bạn cảm thấy danh xưng này có đúng với bản thân?

Có chứ, khá nhiều bạn bè và người thân từng gọi tôi như vậy. Thường khi nhắc đến “mọt sách”, mọi người hay nghĩ đến những người chỉ biết đến sách, thế giới của họ là những cuốn sách. Còn tôi đọc nhiều thật, nhưng chưa đến mức đó, tôi vẫn dành thời gian cho thời gian giải trí.

- Một kỷ niệm đáng nhớ của Thục Nữ với sách?

Sau khi xem giới thiệu khả năng của tôi ở Siêu trí tuệ Việt Nam, có một giảng viên ở bộ môn Sản khoa của trường hẹn gặp tôi để trò chuyện - anh đang làm việc tại Bệnh viện Từ Dũ.

Lúc trên giảng đường anh là một người khá ít nói và trầm tính, nhưng khi hai anh em gặp nhau và cùng bàn luận về những cuốn sách, anh đã nói và chia sẻ với tôi rất nhiều điều hay và lý thú, cho tôi biết thêm những thứ mà bản thân chưa kịp nhận ra.

Sau buổi trò chuyện đó, anh còn dẫn tôi vào nhà sách mua tặng tôi vài cuốn nữa. Sách thật sự đã kết nối mọi người lại với nhau.

Thí sinh nhớ 1000 cuốn sách phủ nhận chuyện dàn dựng ở 'Siêu trí tuệ'
Dù công việc bác sĩ vô cùng bận rộn, cô gái trẻ vẫn dành nhiều thời gian cho niềm đam mê đọc sách.

- Tiêu chí đầu tiên để bạn chọn đọc/mua một cuốn sách (bìa, lời giới thiệu, mục lục, lời nhận xét của các nhà phê bình...)? Với bạn, đâu là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá sự thành công của một tác phẩm?

Với những tác phẩm kinh điển hoặc nổi tiếng, tôi sẽ đọc mà không cần một tiêu chí nào cả. Đối với những cuốn sách mới phát hành, tôi sẽ đọc qua giới thiệu sơ lược về nội dung trước, sau đó là nhận xét của những người cùng gu đọc sách với tôi.

Một tác phẩm thành công đối với tôi ngoài việc được đông đảo bạn đọc ủng hộ, còn phải chứa đựng những thông điệp, giá trị nhân văn có sức ảnh hưởng lớn đến mọi người. Một cuốn sách hay được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, từ nội dung, nhân vật cho đến cách sử dụng từ ngữ, lối kể chuyện và cách dẫn dắt của tác giả. Tất cả đều quan trọng như nhau, nên sẽ không có tiêu chí nào là nhất cả.

Tiểu Ngọc - Hạnh Hạnh

Link gốc: