Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(29/07/2021, 04:18, pm)


Sáng 26/7, lực lượng chức năng phường Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) lập chốt, đi tuần tra trên các tuyến đường... để xử lý vi phạm những trường hợp ra ngoài với lý do không thực sự cần thiết.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 1

Chốt xử lý vi phạm quy định phòng chống dịch trên địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) sáng 26/7.

5h30 sáng 26/7, tổ công tác gồm Công an phường Trung Hòa, UBND phường, dân quân... lập chốt xử lý vi phạm ra đường với lý do không chính đáng tại số 27 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội). Lực lượng chức năng cũng tăng cường thêm xe chuyên dụng để đi tuần tra, tuyên truyền cho người dân thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Lúc 7h12, tổ công tác phát hiện bà Nguyễn Thị T. (SN 1975, trú tại Cầu Giấy) điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, sau xe chở một thùng hàng di chuyển trên đường Nguyễn Thị Định, nên bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 2

Bà T. cho hay, bà chỉ đi gần nhà để giao bánh mì cho các cửa hàng.

"Tôi đang trên đường đi giao bánh mì cho một cửa hàng gần nhà, nhà tôi ở ngay cạnh đây thôi, tôi không biết đã có lệnh cấm ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết", bà T. phân trần.

Lực lượng chức năng cho hay, bà T. sẽ bị xử lý phạt hành chính với lỗi không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác cũng nhắc nhở bà T. về việc thực hiện nghiêm quy định của thành phố trong lúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tiếp đó, khoảng 7h30, tổ công tác Công an phường Trung Hòa phát hiện 2 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy ra đường, có dấu hiệu vi phạm. Ngay lập tức, tổ công tác mời 2 người trên xe máy vào chốt xử lý làm việc.

Tại đây, người đàn ông điều khiển xe máy là ông N.A. (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, ông chở người thân ra chợ Trung Hòa để mua thức ăn, do gần nhà nên 2 người chủ quan không đội mũ bảo hiểm.

Sau khi kiểm tra giấy tờ cá nhân và kiểm chứng đúng là ông A. đi chợ mua đồ thiết yếu, tổ công tác đã xử lý vi phạm với ông A. và người ngồi sau với lỗi không đội mũ bảo hiểm, đồng thời tiến hành nhắc nhở ông A. chỉ được ra đường với lý do chính đáng.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 3

Ông A. chở theo người thân không đội mũ bảo hiểm đi ra chợ mua đồ thiết yếu bị lực lượng chức năng mời vào chốt xử lý để làm việc.

Đến khoảng 8h cùng ngày, 2 cán bộ của tổ công tác trong lúc tuần tra, xử lý cạnh khu vực chợ ngõ 10 Nguyễn Thị Định phát hiện anh N.X.B. bỏ khẩu trang nghe điện thoại, trước đó anh này bị phát hiện đang tập thể dục ngoài đường.

Khi bị lực lượng chức năng đưa về chốt xử lý, anh B. phân trần rằng mình vừa bỏ khẩu trang ra để nghe điện thoại, anh này cũng cho rằng việc bản thân ra đường là "chuyện bình thường"... Tổ công tác sau đó đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính với anh B. Với lỗi ra đường với lý do không chính đáng, anh B. sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền khoảng 2 triệu đồng.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 4

Anh B. tranh cãi việc mình ra đường "là chuyện bình thường"... và phản ứng trước quyết định xử phạt của lực lượng chức năng.

Trung tá Chu Đình Cường, Phó trưởng Công an phường Trung Hòa, cho biết, công việc này bắt đầu từ sáng 25/7. "Hôm qua, chúng tôi đã xử lý 8 trường hợp vi phạm với đủ kiểu lý do của người dân khi ra đường trong trường hợp không thực sự cần thiết, và trong sáng hôm nay (26/7) đã xử lý thêm 2 trường hợp khác".

Ngoài việc lập chốt xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cũng triển khai việc tuần tra xử lý, nhắc nhở người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch, giãn cách xã hội tại các khu chợ, công viên và trên các tuyến đường của địa bàn phường. 

Từ ngày 24/7, phường Trung Hòa thành lập 4 tổ công tác bao gồm dân quân, công an phường, UBND phường..., mỗi tổ gồm 7 thành viên, một ngày chia làm 2 ca làm việc (ca sáng từ 6h-9h, ca chiều từ 16h-20h). Ngoài ra, vào mỗi buổi sáng, từ 5h công an phường chia làm các tổ nhỏ, mỗi tổ 2 cán bộ đi khắp các tuyến đường, chợ dân sinh, công viên để tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm. 

Trung tá Cường thông tin thêm, từ ngày 30/4 đến nay, lực lượng chức năng phường Trung Hòa đã xử lý phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, ra đường với lý do không cần thiết, trốn cách ly y tế.... với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận sáng 26/7:

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 5

Nhiều trường hợp vi phạm bị yêu cầu vào chốt xử lý vi phạm tại số 27 Nguyễn Thị Định để làm việc.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 6

Lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế với mỗi trường hợp bị yêu cầu vào chốt.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 7

Tại đây từng trường hợp sẽ được kiểm tra giấy tờ, đánh giá lý do ra đường có thực sự cần thiết hay không.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 8

Đối với các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý, lập biên bản ngay tại chỗ.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 9

Công an phường dùng loa để tuyên truyền, nhắc nhở người dân đảm bảo việc giãn cách xã hội.

Theo chân công an Hà Nội xử lý người ra đường không lý do chính đáng - 10

Lực lượng chức năng tuyên truyền việc đảm bảo giãn cách xã hội với người dân bằng loa phát thanh, trong cách khu chợ dân sinh.

Link gốc: