Phạt tù bị cáo 61 tuổi tung tin xuyên tạc phòng chống dịch Covid-19

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(24/06/2022, 10:52, am)


Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh đã tung tin giả lên Facebook với nội dung người đàn ông tự thiêu giữa đường do bức xúc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Ngày 23/6, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh (TPHCM) tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạt tù bị cáo 61 tuổi tung tin xuyên tạc phòng chống dịch Covid-19 - 1

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh tại tòa 

Theo cáo trạng, lúc 23h15 ngày 20/7/2021, Công an phường 19, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM về việc phát hiện tài khoản Facebook "Phan Anh Hữu" đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Qua rà soát, Công an quận Bình Thạnh đã khám xét địa chỉ nhà, mời ông Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc. Kiểm tra điện thoại, cơ quan chức năng ghi nhận ngày 19/7/2021, ông này đăng tải bài viết kèm minh họa ảnh, video về người đàn ông bốc cháy trên đường với nội dung cho rằng tự thiêu do bức xúc cách phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật.

Làm việc với cơ quan điều tra, Phan Hữu Điệp Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Điệp Anh sử dụng mạng xã hội để đọc những bài viết có nội dung không xác thực. Sau đó, Điệp Anh biên tập lại sai sự thật và lồng ghép thêm hình ảnh, đăng công khai lên Facebook để mọi người đọc. Mục đích của các bài viết này để thể hiện quan điểm cá nhân. 

Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 7/2021, Điệp Anh đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook "Phan Anh Hữu". 

Theo kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, các bài viết của Phan Hữu Điệp Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Link gốc: