Mang bánh mì ngụy trang, người đàn ông rời TPHCM đi Vũng Tàu, làm lây bệnh

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(03/09/2021, 04:05, pm)


Dù biết khu nhà trọ mình ở tại TPHCM có ca nghi mắc Covid-19 nhưng anh Giang vẫn cố tình chạy xe máy về Bà Rịa - Vũng Tàu trong đêm. Anh này dương tính với SARS-CoV-2, làm lây bệnh cho người khác.

Ngày 3/9, Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", để điều tra vụ việc liên quan tới anh Vũ Tiến Giang (sinh năm 1974, quê Thái Bình, trú tại TPHCM).

Theo điều tra ban đầu, trước đó, anh Giang biết khu nhà trọ mình ở tại quận Bình Thạnh có người ho, sốt, nghi nhiễm Covid-19 nên rạng sáng 22/8 đã chạy xe máy về phường 11, TP Vũng Tàu, ở nhờ nhà ông Chu Nguyên T.

Mang bánh mì ngụy trang, người đàn ông rời TPHCM đi Vũng Tàu, làm lây bệnh - 1

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên QL 51 để vào địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến trưa cùng ngày, qua công tác nắm tình hình, khu phố nơi ông T. cư trú phát hiện anh Giang ở đây nên yêu cầu anh này đến phường khai báo vì đi từ vùng dịch về địa phương.

Sau khi đến trạm y tế khai báo, anh Giang trở về nhà ông T., tự cách ly. Đến trưa 23/8, anh Giang thấy bản thân có dấu hiệu bị sốt nhẹ, được xét nghiệm nhanh, có kết quả dương tính nên báo cho y tế phường.

Tối cùng ngày, anh Giang được lực lượng y tế đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 26/8, anh Giang có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên được đưa vào bệnh viện Vũng Tàu mới để điều trị.

Ngày 28/8, người có tiếp xúc gần với anh Giang là ông T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua quá trình điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định, thời điểm xảy ra sự việc, tại TPHCM và TP Vũng Tàu đều đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Dù không được phép của cơ quan chức năng, anh Giang cố tình lợi dụng trời tối, treo lên xe máy 2 ổ bánh mì nhằm ngụy trang việc di chuyển trái phép để rời TPHCM, chạy về Vũng Tàu.

Anh Giang không tự giác khai báo y tế với chính quyền địa phương dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người dân trên địa bàn.

Công an đang điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.