Kết án chung thân trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(25/12/2020, 11:42, pm)


Với nhiều chiêu trò khác nhau, "trùm đa cấp" Liên Kết Việt Lê Xuân Giang bị tòa tuyên án chung thân, đồng thời phải bồi thường hơn 300 tỉ đồng cho hơn 5.800 bị hại.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 25/12, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt.

Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT công ty, mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh trên, Lê Văn Tú (Tổng giám đốc) bị phạt 17 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng giám đốc) 18 năm tù.

Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị tuyên từ 13 đến 16 năm tù.

Cũng trong phiên tòa này, Tòa đã buộc bị cáo Giang phải bồi thường gần 300 tỉ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã xác định được thông tin, địa chỉ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Các bị cáo còn lại trong phiên xét xử cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Trước đó, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất. Các bị cáo đã cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Liều lĩnh hơn, Giang còn nhờ người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình khuyến mại với giải thưởng lớn để lôi kéo nhà đầu tư như thưởng ôtô, bất động sản…

Theo cơ quan thực thi tố tụng, tính đến tháng 11/2015, hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố trên cả nước đã trở thành nạn nhân của ông trùm đa cấp và đồng bọn. Các nạn nhân đã nộp tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng và bị chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng.

Link gốc: