Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(20/08/2020, 08:15, pm)

Tin từ: #Hà Nội
Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Tối 20/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội - 1

 

Ông Võ Tiến Hùng (Ảnh: Bộ Công an cung cấp).

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Được biết, hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

Cuối tháng 5/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho TP Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

TP Hà Nội sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016. Hai năm sử dụng chế phẩm này sau đó có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được “cứu”. 

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trước năm 2016, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND  TP Hà Nội có chuyến công tác tại Đức và nhận thấy các ao hồ bên đó rất sạch sẽ, nên tìm hiểu công nghệ xử lý nước để đưa về Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu, lãnh đạo TP Hà Nội đã mời một công ty của Đức sang nghiên cứu tình trạng ô nhiễm ao hồ của TP. Sau khi kiểm tra các chỉ số về thổ nhưỡng, khí hậu…, công ty của Đức đã cho ra chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm ao hồ của Hà Nội.

Theo Nguyễn Dương/ Dân Trí

Link gốc: