Bắt 100 xe hàng lậu Trung Quốc tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(29/12/2020, 01:45, am)


Theo thông tin từ Cục Điều tra Chống buôn lậu, số hàng trong 100 xe tải hàng Trung Quốc nhập vào tỉnh Lào Cai bao gồm rất nhiều loại hàng hóa, trong đó có cả các mặt hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam.

Cụ thể, báo cáo nhanh ban đầu của cơ quan của Tổng cục Hải quan, số hàng trong 100 xe tải chở hàng, tương ứng với 200 container hàng Trung Quốc nhập vô chủ vào Việt Nam nằm trong 4 nhóm:

Nhóm thứ nhất bao gồm hàng nhập có điều kiện, lưu trên 18 xe biển Trung Quốc; nhóm thứ hai bao gồm là các loại hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, lưu trên 27 xe biển Trung Quốc; nhóm thứ 3 bao gồm hàng cấm nhập, vận chuyển trên 4 chiếc xe tải Trung Quốc và nhóm thứ 4 gồm các hàng hóa nhập khẩu thông thường ở hơn 41 chiếc.

Hàng hóa Trung Quốc nhập vào Việt Nam có nhiều hàng cấm nhập, hàng giả được ghi nhãn mác ( Made in Viet Nam ) từ bên kia biên giới.

Hình ảnh ghi nhận

Đặc biệt có nhiều hàng hóa là thực phẩm đông lạnh, sản phẩm khô không được cấp phép nhập vào Việt Nam bao gồm chân gà các loại, bánh kẹo, mì tôm xuất xứ Trung Quốc… ; hàng dược liệu thuốc bắc, thuốc tân dược và có cả thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…Đáng chú ý, số hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng nhập có điều kiện bao gồm nhiều sản phẩm hóa mỹ phẩm như: dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc, sản phẩm chăm sóc da, son môi, phấn trang điểm, kem đánh răng...

Ở danh mục hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan của Tổng cục Hải quan cho biết trong 27 chiếc xe tải hàng của Trung Quốc có nhiều loại là hàng Trung Quốc nhưng được gắn "Made in Vietnam" - (sản xuất tại Việt Nam) như đồ quần áo, giày dép...Với hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc về là các loại quần áo, giày dép, túi xách, thắt lưng làm giả của các thương hiệu lớn, nổi tiếng như:Gucci, Adidas, Chanel,LV....

Nghiêm trọng hơn, trong số 100 xe tải hàng  Trung Quốc nhập về Lào Cai nói trên, có 4 xe chở các loại hàng cấm nhập, chủ yếu là rác thải điện tử như: loa đài, âm ly, điều hòa đã qua sử dụng từ Trung Quốc về Việt Nam,hơn 40 phương tiện còn lại chủ yếu đóng các nhóm hàng chính như quần áo, giày dép, túi xách, đồ trang trí xuất xứ Trung Quốc.

Trong thông báo mới đây của Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Sau khi thu giữ, cơ quan chức năng sẽ kiểm đếm 100 xe tải chở hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam vi phạm các quy định hải quan, không có chủ nhân đến nhận, không hóa đơn chứng từ sẽ tiến hành đấu giá bán công khai 100 xe tải chứa 200 xe hàng Trung Quốc nói trên, phương thức và thời gian đấu giá, các thủ tục, cá nhân, pháp nhân được phép tham gia đấu giá mua các loại hàng hóa nói trên sẽ có thông báo cụ thể sau.

Nguồn tin từ tổng cục Hải quan cũng cho biết: Sau khi lực lượng chức năng gồm hải quan, công an, quản lý thị trường thu giữ ,nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhờ mối quan hệ đã đứng ra xin lại số hàng nhập nói trên, nhưng hải quan kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng pháp luật.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng tháng 9/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra gần 100 xe ô tô tải hạng nặng của Trung Quốc chở hàng không có người nhận tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Những xe trên đều không có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục. Nghi có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét và phát hiện vụ việc nói trên.

Vũ Lê / VNHN

Link gốc: