“Sếp” kiểm lâm xin gỗ của trùm gỗ lậu để làm nhà ?

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(17/09/2019, 07:37, am)

Tin từ: #Đắk Nông
Ngày 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Hữu Phượng (Phượng “râu”) cùng đồng phạm trong đường dây gỗ lậu lớn nhất từ trước đến nay. Trong phần xét hỏi, Phượng “râu” đã trả lời về việc "quà cáp" cho cán bộ kiểm lâm.

Hối lộ kiểm lâm để vận chuyển gỗ lậu

Chủ tọa phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi đối với bị cáo Phan Hữu Phượng. Bị cáo này cho biết năm 2017, Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (huyện Cư Jút) và bị cáo trúng đấu giá hơn 640 m3 gỗ tại Vườn Quốc gia Yók Đôn huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Do số lượng gỗ công ty mình trúng đấu giá ít nên Phan Hữu Phượng giao Công ty Thảo Trúc lo toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá.

“Sếp” kiểm lâm xin gỗ của trùm gỗ lậu để làm nhà ? - 1

 

Trùm gỗ lậu Phượng "râu" khai Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xin gỗ làm nhà

“Khi đóng dấu búa Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Việc công ty Thảo Trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk để quà cáp như thế nào bị cáo không biết”, bị cáo Phượng trả lời HĐXX.

Người cầm đầu đường dây vận chuyển gỗ lậu cho biết, trong quá trình vận chuyển gỗ thì Trang và Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơr, hiện là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk xin mấy lóng gỗ để làm nhà. Biết được thông tin này, bị cáo Phượng đồng ý nhưng không biết gỗ gì và của ai.

“Sau khi vận chuyển gỗ về xưởng mới phát hiện gỗ bị hư hỏng nhiều. Để bù vào số gỗ đã cho ông Y Sy và những cán bộ khác nên bị cáo và Kiệt mới bàn mua thêm gỗ trôi nổi để bù vào. Việc chung chi cho các cơ quan chức năng bị cáo không biết. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để mua đường”, bị cáo Phượng nói thêm.

Cũng theo bị cáo Phượng, số gỗ trôi nổi được mua từ Campuchia và dọc theo tuyến đường biên giới mà Đồn Biên phòng san ủi. “Việc chung chi bị được bị cáo Trang ghi lại trong sổ để sau này hai bên chia nhau”, bị cáo Phượng khai.

“Sếp” kiểm lâm xin gỗ của trùm gỗ lậu để làm nhà ? - 2

 

24 bị cáo trong đường dây gỗ lậu khủng hầu tòa

Sau bị cáo Phan Hữu Phượng, HĐXX tiếp tục xét hỏi Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú tỉnh Khánh Hòa). Trang được Phượng và Kiệt giao liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá.

Trả lời HĐXX, Trang cho biết: “Bị cáo không nhớ rõ số lần liên hệ là bao nhiêu. Sau khi đóng búa, không ai đặt vấn đề bồi dưỡng. Nhưng khi về đến công ty, ông Kiệt và Phượng đã đặt 120 triệu lên mặt bàn, bảo bị cáo mang đến bồi dưỡng cho hạt kiểm lâm…”. 

Kiểm lâm thừa nhận “làm ngơ” sau khi nhận tiền

Trong phần xét hỏi chiều ngày 17/9, nhiều bị cáo nguyên là cán bộ kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng thừa nhận hành vi nhận tiền để bỏ qua việc vận chuyển gỗ lậu.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Lợi, nguyên cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil, cho rằng việc bỏ qua cho Phượng “râu” vận chuyển gỗ lậu là do không đủ lực lượng và do địa bàn quá rộng.  Trước khi bị khởi tố, bị cáo Lợi khai đã nhận tiền của Phượng “râu” 3 lần, mỗi lần 5 triệu đồng.

“Sếp” kiểm lâm xin gỗ của trùm gỗ lậu để làm nhà ? - 3

 

Các bị cáo khai nhận đưa tiền bồi dưỡng cho cán bộ kiểm lâm để vận chuyển gỗ thuận lợi

Tương tự, bị cáo Nguyễn Tấn Bình, nguyên Trạm trưởng trạm kiểm soát số 10, thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn thừa nhận do chủ quan nên để gỗ lậu Phượng “râu” vượt trạm. Cũng giống như bị cáo Lợi, bị cáo Bình khai nhận đã nhận 2 lần tiền từ Phượng “râu”, mỗi lần 5 triệu đồng. 

Bị cáo Bùi Đăng Hiệp, Trạm trưởng trạm kiểm soát số 1 thuộc công ty lâm nghiệp Đắk Wil, có khai cấp phó của mình đã nhận 8 triệu đồng từ đường dây gỗ lậu Phượng “râu”. Theo bị cáo Hiệp, đây là tiền bị cáo Trang “bồi dưỡng anh em sinh hoạt ăn uống”. 

Trước lời khai của các bị cáo, HĐXX cho rằng, nếu như việc vận chuyển gỗ là hợp pháp và các bị cáo làm đúng chức trách nhiệm vụ thì việc bồi dưỡng của chủ gỗ là bình thường. Tuy nhiên, các bị cáo đều không làm hết trách nhiệm, nhận tiền của các đối tượng vẫn chuyển gỗ lậu, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 17-19/9/2019.

Dương Phong