Di nguyện cuối cùng của nhạc sỹ Lam Phương

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(26/12/2020, 09:11, pm)


Nhiều thế hệ người Việt đã mê đắm âm nhạc Lam Phương, người nhạc sĩ tài hoa bậc nhất Sài Gòn trước năm 1975 với những tác phẩm để đời. Ông đã ra đi để lại bao niềm tiếc thương cho các ca sỹ đã hát nhạc của ông và người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Rạch Giá (Kiên Giang). Ông là một trong những tác giả tiên phong của tân nhạc miền Nam với hơn 200 tác phẩm, trong đó, hàng loạt ca khúc được khán giả mến mộ như: Điên, Say, Tiếc, Lầm.


Lúc hạnh phúc trong tình yêu hay gia đình đổ vỡ, ông đều sáng tác những bài hát để đời như: Bài Tango cho em, Mùa thu yêu đương, Tình mãi chưa yên, Thành phố buồn...
Thường đến thăm ông những năm cuối đời, ca sĩ Quang Thành cho hay: “Trong những lần chúng tôi chuyện trò, ông luôn nhắn gửi lời cảm ơn đến khán giả khắp nơi, đặc biệt là khán giả trong nước. Ông nói rất nhớ Việt Nam, mong ngày về thắp cho mẹ một nén nhang tại mộ phần của bà ở chùa Phật Lớn, Rạch Giá, Kiên Giang và nếu được sau này được nằm luôn bên mẹ - Mẹ là tình yêu đầu tiên và cuối cùng của ông”. Di nguyện cuối cùng của ông luôn muốn được trở về nằm bên cạnh mẹ ông ở Rạch Giá - Kiên Giang.

 

Nhạc sỹ Lam Phương ngày trẻ

Căn nhà của nhạc sỹ nằm ngay khu dân cư sang trọng của bang California - TP Fountain Valley. Ngồi trong chiếc xe lăn, nhạc sỹ kể cho tôi và Quang Thành nghe về những bản nhạc mà ông viết. Mỗi bản nhạc là một câu chuyện tình về hình bóng những người đẹp đã đi qua cuộc đời ông. Kí ức trở về làm ông luôn nở nụ cười tươi rói. Trong ngôi nhà ông đầy ắp tiếng cười và âm nhạc của Quang Thành. 

Nhìn ông ngồi trên chiếc xe lăn, cười nói một cách vui vẻ, thỉnh thoảng lại pha trò một cách rất duyên để rồi bật cười thoải mái, tôi thầm nghĩ: ông như vậy mà không nhiều người mê mới lạ. “Trời cho mình tâm hồn như vậy chứ đâu phải mình muốn đâu”. Ông cười nói với tôi.

Năm 1999, Lam Phương bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi ấy nhưng ông lại được nhận nhiều sự quan tâm của những người thân và khán giả. Em gái của ông bay từ Pháp về chăm sóc ông bao năm nay.

Nói về cái duyên với ca sỹ Quang Thành, ông kể, một lần Quang Thành gọi điện hỏi thăm ông và xin phép được hát những tác phẩm của ông. Nhạc sỹ vui vẻ đồng ý và dặn Thành là tới nhà để ông trao đổi cách thể hiện các ca khúc với Thành.

Ông nói với tôi: Rất nhiều người hát nhạc của ông thành danh, nhưng với ca sỹ Quang Thành ông rất yêu thương và trân trọng. Các ca khúc anh vừa hòa âm  xong là ông  mở  máy hát cả ngày bên đầu giường và nghe rất say sưa. Ông bảo: "Đã có rất nhiều người hát hay và nổi tiếng nhạc của tôi. Nhưng tôi  chọn những bài hát dễ nghe và hợp với Thành , chất giọng của Thành  nhẹ nhàng tình cảm nên tôi thích và nghe suốt ngày không chán".

Nhạc sỹ Lam Phương và ca sỹ Quang Thành

Dù thể hiện các tình khúc quen thuộc, thế nhưng nhạc sỹ Lam Phương cùng Quang Thành mong muốn mang thêm màu sắc mới cho khán thính giả yêu thích những tác phẩm của nhạc sỹ Lam Phương hơn nửa thế kỷ qua. 

Nhạc sỹ và ca sỹ là cái duyên mà không phải ai cũng gặp, Quang Thành là một điển hình. Với anh nhạc sỹ Lam Phương là thần tượng, là người thầy đáng kính để anh dành hết tâm sức của mình vào album mới này. Hơn nữa anh hát vì má anh, bà thần tượng nhạc sỹ Lam Phương với những bản tình ca thấm đẫm kỉ niệm về một thời Sài Gòn xưa cũ. 

Nhạc sĩ Lam Phương tâm sự : "Cho tôi gởi lời cảm ơn khán giả Việt Nam đã yêu nhạc của tôi suốt mấy chục năm qua. Dù bệnh tật nhưng chưa bao giờ ngừng hy vọng, nhất là hy vọng sự trở về Việt Nam gặp khán giả yêu mến âm nhạc Lam Phương. Năm 2011 qua sự giới thiệu của Quang Thành tôi đã tin tưởng và ủy thác tác quyền cho công ty Bến Thành video audio ( lúc đó giám đốc là ông Huỳnh Tiết ) đại diện phổ biến và thu tác quyền. Nhờ vậy mà tôi biết các tác phẩm của tôi được nhiều ca sỹ hát và mọi người yêu mến nhiều quá.  Mong sao tôi có sức khỏe để về Việt Nam một lần...".  Nhưng rồi, ông đã không thể thực hiện lời hứa cuối cùng với khán giả trong nước. Ngày 22 tháng 12 năm 2020 ông đã rời xa cõi tạm. 

“... Em khóc đi em, khóc nữa đi em! Khóc để rồi quên một chuyện tình buồn...”! Phải rồi, cho dù bao cay đắng đi qua cuộc đời mình, cho dù những người tình đã lần lượt rời bỏ ông ra đi. Nhưng ông đã được sống tới tận cùng trái tim và tình yêu của mình điều đó thể hiện qua các tác phẩm âm nhạc mà ông để lại cho muôn đời sau... 

DVD Lam Phương tuyệt phẩm của ca sỹ Quang Thành

Sau hơn 3 năm ấp ủ và thu âm, sáng ngày 14.9.2018, ca sĩ Quang Thành đã chính thức ra mắt CD - DVD “Lam Phương tuyệt phẩm ”. Đặc biệt, album này do chính nhạc sĩ Lam Phương tuyển chọn và biên tập. CD-DVD gồm 12 ca khúc được yêu thích nhất của nhạc sĩ Lam Phương như : Thành phố buồn, Đèn khuya, Kiếp nghèo, Duyên kiếp, Phút cuối, Biển tình, Mùa thu yêu đương…". Chiều nay nhớ ông, ca sỹ Quang Thành bật khóc....

Theo Nhà văn Đặng Thị Thanh Hương