Danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid-19

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(16/01/2021, 12:24, pm)


Danh ca Lệ Thu trút hơi thở cuối cùng lúc 19h ngày 15/1 tại bệnh viện Orange Coast Memorial, hưởng thọ 78 tuổi.

Trước đó, Lệ Thu phải điều trị tại phòng hồi sức tích cực suốt một tháng. Theo thông tin từ anh Jimmy Nhựt Hà - một người thân của Lệ Thu - thì nữ danh ca thở máy, hôn mê sâu nhiều ngày nay cho đến 21h ngày 14/1 thì chuyển biến xấu và qua đời vào ngày hôm sau.

Danh ca Lệ Thu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Danh ca Lệ Thu.

Cách đây hơn một tháng, bà nhiễm nCoV nhưng khoảng một tuần sau mới nhập viện Orange Coast Memorial ở Fountain Valley, California. Trong quá trình chữa bệnh, bà từng hồi phục nhưng sau đó diễn biến xấu do tiền sử tiểu đường. Bà không được gặp người thân nhiều ngày, gia đình chỉ nắm tình hình qua bác sĩ để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Lệ Thu sinh năm 1934, tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ra ở Hải Phòng nhưng trải qua tuổi thơ ở Hà Đông, Hà Nội. Bà là một trong giọng ca lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Tiếng hát của bà tuy không gắn liền với nhạc sĩ nào nhưng trong chiều dài sự nghiệp, bà đã hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn... cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954 - 1975 khác.

Nữ danh ca có thời gian dài hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980. Tại hải ngoại, bà tiếp tục ca hát. Năm 1981, bà thực hiện băng nhạc đầu tiên của mình ở nước ngoài mang tên Hát trên đường tử sinh. Tiếp theo là Thu hát cho người gồm nhiều ca khúc gắn liền tên tuổi của bà. Những ngày cuối đời, bà hưởng tuổi già trong ngôi nhà nhỏ ở Bolsa thuộc khu Little Saigon ở Quận Cam. Nữ danh ca từng trải qua ba cuộc hôn nhân và có ba con gái.

Theo Lam Trà/ Ngôi Sao