3 Cách nấu chè khúc bạch đơn giản, dễ làm ở nhà

Hoàng Phúc Cập nhật |(11/08/2020, 01:04, pm)

Tin từ: #Hà Nội
Một trong những món chè giải khát thanh nhiệt cơ thể phổ biến với người dân Việt Nam không món nào khác chính là chè khúc bạch. Món này căn bản chỉ là một dạng rau câu, tuy nhiên, thành phần nguyên liệu được biến tấu một cách đa dạng hơn và chúng trộn lẫn với nhau, cách ăn của món này cũng khác với món rau câu bình thường.

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Gelatin là thành phần chính để nấu chè khúc bạch, tuy nhiên gần đây có một số người cho rằng nó không thích hợp cho người ăn chay vì gelatin được làm từ xương động vật. Chính thì thế, gần đây bột rau câu lại trở thành nguyên liệu lý tưởng để thay thế trong việc làm nên món chè thanh mát này.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Lột vỏ và tách hạt vải tươi, muốn trái vải đẹp mắt thì bạn cần khéo léo trong quá trình tách hạt. Bạn có thể thay thế bằng nhãn tươi, nhãn đóng hộp hoặc vải đóng hộp nếu không có vải tươi.

Làm khúc bạch

Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp. Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích. Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Món chè khúc bạch được yêu thích bởi hương béo ngậy, thơm ngon, thanh mát, đậm chất “Tây” và món chè này mới xuất hiện và làm mưa làm gió khoảng vài năm gần đây. Vậy các bạn có muốn tìm hiểu công thức không? Nếu có thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Nguyên liệu:

  • Whipping cream : 200ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 150g
  • Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
  • Gelatin: 10g
  • Vải tươi: 20 trái
  • Bột trà xanh: 5g
  • Hạnh nhân lát: 20g
  • Nước lọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn, 200ml whipping cream và đổ 200ml sữa tươi vào nồi. Bóc vỏ phô mai con bò cười, đánh thật mịn trong một cái chén nhỏ cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, khuấy đều tất cả với nhau.

Bước 2 :Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Dùng 20ml nước lọc để hòa tan bột gelatin, để trong 5 phút cho gelatin nở. Đun nóng hỗn hợp sữa đặc lên với ngọn lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều tay cho tan hết hỗn hỗn rồi tắt bếp. Lưu ý, khúc bạch sữa sẽ không ngon nếu nấu sôi quá.

Bước 4: Để làm khuôn thạch thì nên chuẩn bị những khuôn hình vuông, cho vào khuôn ½ hỗn hợp sữa đã nấu, làm khúc bạch vị thường thì làm phần sữa này.

Hòa tan khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh, muốn làm khúc bạch trà xanh thì dùng phần sữa còn lại và trà xanh để làm, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật. Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng cách này.

Bước 5: Sau khi 2 khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem ra và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho lạnh, sau đó thì cắt khúc quân cờ.

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Bước 6: Đem rang hạt nhân lát cho đến khi vàng giòn và đẹp mắt.

Bước 7: Thắng nước đường: dùng lượng đường còn lại đun sôi với 250ml nước cho tan, đến khi thấy đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn bằng dao nhỏ, để cho chúng trông hấp dẫn hơn có thể dùng đồ tạo hình để cắt chúng, nước đường và vải cùng lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.

3. Cách làm chè khúc bạch trái cây nhiều tầng đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ hiện nay ngày càng đã và đang trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng, là lựa chọn tốt nhất, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon mà còn rất dễ làm, chỉ tốn ít thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Có khá nhiều loại chè khúc bạch khác nhau, tuy nhiên món chè khúc bạch trái cây được đánh giá là ngon nhất và thanh mát nhất. Thay vì bạn phải ra ngoài ăn, sao bạn không thử cách làm chè khúc bạch trái cây này ngay tại nhà?

Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích

Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích

Để tránh đi nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn các món chè khúc bạch đa dạng với nhiều màu sắc tại các hàng quán ngoài đường, thì sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn bí quyết cách làm chè khúc bạch trái cây ngay tại nhà đơn giản.

Với món chè khúc bạch này, với nước dùng ngọt, cùng với những viên khúc bạch cơ bản màu trắng cùng với những viên khúc bạch màu của trà xanh kết hợp cùng nhãn hay vải thiều…tạo nên một món chè vô cùng ngon miêng.

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ

Cách làm chè khúc bạch trái cây không khó mà ngược lại nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Với một chút biến tấu bạn đã có ngay món chè khúc bạch trái cây. Cùng thực hiện cách làm chè ngay nào!

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch trái cây gồm có:

  • 50 gam gelatin
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 200 gam kem tươi
  • 4 trái dâu tây
  • 4 múi mít ngon
  • 1/2 trái thanh*g
1/2 trái thanh*g

1/2 trái thanh*g

  • 100 gam đường kính
  • Một ít tinh dầu hạnh nhân (nếu không có thì bạn thay bằng vani cũng đều được nhé)
  • 20 gam hạnh nhân thái lát

Cách làm chè khúc bạch trái cây được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, tiến hành ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng tầm 15 phút cho nở nhé.

Bước 2: Pha sữa tươi, kem tươi và 50g đường. Tùy theo khẩu vị của bạn muốn mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

Bước 3: Đặt hỗn hợp lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, không để cho hỗn hợp sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm một ít gelatin vào, khuấy đều tay để cho phần gelatin tan hết. Sau đó, bạn lại thêm vào nồi vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi nhanh tay tắt bếp đi.

Bước 4: Đổ hỗn hợp ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, đợi hỗn hợp nguội hẳn thì bạn cho vào tủ lạnh nhé. Sau một thời gian, khi hỗn hợp đông lại, bạn sẽ có ngay phần khúc bạch rồi đó. Dùng những khuôn có những hình dạng yêu thích để tạo hình khúc bạch theo ý thích nha.

Dùng những khuôn có những hình dạng yêu thích để tạo hình khúc bạch theo ý thích

Dùng những khuôn có những hình dạng yêu thích để tạo hình khúc bạch theo ý thích

Bước 5: Rang hạt hạnh nhân ở mức lửa nhỏ cho đến khi vàng, các bạn chú ý để hạnh nhân không bị cháy nhé.

Bước 6: Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn. Bỏ hột mít rồi cắt mít thành dạng sợi. Lột vỏ thanh*g, dùng dao bén cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn

Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn

Bước 7: Đun thêm 500 ml nước cho sôi thì bạn bỏ số đường còn sót lại vào khuấy tan đều ra. Tiếp đó, bỏ số trái cây đã sơ chế ở trên vào rồi tắt bếp đi.

Bước 8: Dùng một chiếc tô sạch, múc chè khúc bạch ra, thêm trái cây, và vài lát hạnh nhân rang lên trên. Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành rồi đấy.

Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành

Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành

Những lưu ý khi làm chè khúc bạch:

Nước thạch khúc bạch bạn để thật nguội rồi mới cho vào tủ lạnh nhé để tránh gây hại cho tủ. Khi đổ nước thạch khúc bạch vào khuôn, bạn lót một lớp giấy chống dính dưới đáy khuôn nhé. Nếu bạn không hảo ngọt cho lắm thì có thể giảm lượng đường đi nhé.

Khi dùng bạn cho một vài khúc bạch trắng hay thạch trà xanh vào tô, cho nước đường, cho thêm vải thiều, rắc ít hạnh nhân lên trên, thêm ít đá bào để dùng lạnh nhé.

Cách Làm Chè Khúc Bạch Trái Cây Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Chè Khúc Bạch Trái Cây Đơn Giản Tại Nhà

Tô chèn thơm mát với hương thơm nhẹ nhàng của hạt hạnh nhân, vị béo bùi của khúc bạch cùng với vị dịu ngọt của các loại trái cây sẽ quyến rũ bất cứ ai khi thưởng thức. Hãy cùng trổ tài với cách làm chè khúc bạch trái cây siêu ngon này ngay hôm nay để đãi cả nhà nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những cách làm chè khúc bạch phô mai, nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin này nhé.

 
Link gốc: