Bà Nguyệt Hường “ỉm” chuyện có 2 quốc tịch nên mất tư cách đại biểu Quốc hội

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(25/08/2020, 04:11, pm)

Tin từ: #Hà Nội
Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Hội đồng phải triệu tập họp phiên bất thường, bỏ phiếu không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì vừa phát hiện vi phạm của nữ doanh nhân về chuyện mang 2 quốc tịch.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường trên cương vị đại biểu Quốc hội khoá XIII.

Trao đổi với báo giới sau phiên họp bất thường chiều ngày 17/7 của Hội đồng bầu cử quốc gia, Chánh văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho biết lý do doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Ông Phúc thông tin, Hội đồng bầu cử quốc gia vừa phát hiện bà Hường đã vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam.

Cụ thể, luật Quốc tịch quy định công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trong khi đó, mới đây, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật. Và việc nhập quốc tịch Malta cũng không được bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc phân tích, bà Hường là đại biểu Quốc hội khoá XII, XIII, là uỷ viên đoàn chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tức là người am hiểu pháp luật nhưng cả nhà lại đăng ký quốc tịch Cộng hoà Malta.

Phiên họp thứ 8 là phiên họp bất thường của Hội đồng bầu cử quốc gia, do vừa phát hiện vi phạm của bà Nguyệt Hường.

“Việc này cơ quan chức năng mới phát hiện ra, nên hôm 15/7 đã tưởng là phiên họp cuối cùng của Hội đồng bầu cử Quốc gia nhưng hôm nay mới là phiên cuối cùng” - ông Phúc nói.

Khi có thông tin, Hội đồng bầu cử quốc gia trao đổi lại thì bà Nguyệt Hường đã xác nhận có việc này và cũng có đơn xin rút, không tham gia đại biểu Quốc hội khoá mới.

Ông Phúc cho biết: “Trong đơn, bà Hường đã nhận thức về hành vi vi phạm và thấy không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu. Nhưng vi phạm của bà Hường đã quá rõ, nên dù không có đơn xin rút thì vẫn không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV”.

Theo P.Thảo/ Dân Trí

Link gốc: