Ghét con dâu, mẹ chồng đưa đúng 100 ngàn để nấu giỗ. Đến khi nhìn mâm cỗ thì điếng người…

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(19/10/2018, 03:38, pm)


Bà Huệ ghét con dâu lắm, ghét cay ghét đắng, ghét đến mức không muốn thở chung một bầu không khí! Mà cái nguyên do khiến bà ghét thì hỡi ôi sao mà nực cười: Hồi Nam – con trai bà mới dẫn Linh về ra mắt, bà đã đi coi bói xem 2 đứa có hợp tuổi nhau không.

– Hợp với con bà đấy, nhưng không hợp với bà đâu. Con bé này mà về nhà thì thể nào nó cũng át vía, đè đâu cưỡi cổ bà cho mà xem…

Ảnh minh họa

Nghe thầy phán, bà Huệ hoảng hốt lắm. Thế là bà phản đối Linh nằng nặc, thậm chí tìm đủ mọi cách “chia loan rẽ thúy”.

Ấy nhưng Nam yêu Linh thật lòng nên dù mẹ có phản đối thế nào, anh cũng kiên quyết lấy cô làm vợ. Thậm chí anh còn tuyên bố giữa nhà, nếu không lấy được Linh thì sẽ bỏ nhà đi biệt tích luôn!

Thế là dù ấm ức đến mấy, bà Huệ cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” cho hai người lấy nhau.

Từ ngày Linh về nhà, bà càng tin lời thầy bói là đúng. Con bé này sao mà nó khéo thế không biết, khéo đến mức làng trên xóm dưới, ngay cả chồng bà vốn khó tính cũng phải gật gù khen ngợi. Dần dà mọi việc trong nhà, mọi người bắt đầu hỏi ý kiến Linh mà chẳng hỏi bà nữa.

Từ vị thế bà chủ gia đình, bà Huệ cảm thấy mình dần mất hết uy phong. Chuyện này khiến bà khó chịu lắm. Vậy là cứ dăm ba hôm bà lại kiếm cớ nói xách mé con dâu.

Chẳng hạn như hôm trước, bà mua tấm ga trải giường mới cho phòng vợ chồng Nam. Bà biết thừa Linh không thích màu xanh lam nhưng lại mua đúng màu đấy, xong rồi mới hỏi:

– Linh có thích ga giường mới không? Nếu không thích thì đi đổi.

– Dạ con thích ạ, con cám ơn mẹ đã mua cho bọn con.

– Thôi thích hay không thì cứ nói thẳng, nhà này không ưa loại người hai mặt! Mẹ tưởng con không thích màu này cơ mà.

Linh nghe mẹ chồng nói mà sững sờ, mặt đỏ bừng vì bối rối. Nhưng ngay sau đó, cô bình tĩnh lại:

– Vâng, đúng là con không thích màu xanh thật. Nhưng đây là đồ mẹ mua cho vợ chồng con, xuất phát từ tình cảm của mẹ, điều đó quý giá hơn bất cứ thứ gì trên đời ạ.

Bà Huệ nghe con dâu nói thì cứng đờ mặt, không đáp trả được câu gì nữa. Tự dưng bà thấy mình “quê” tột độ. Nhất là khi chồng bà nghe Linh nói xong lại mỉm cười rồi khen cô hiếu thảo.

Càng nghĩ càng ức, bà Huệ lên quyết tâm khiến con dâu bẽ mặt một lần cho hả giận!

Hôm ấy là ngày giỗ mẹ chồng, bà Huệ tính nấu 2 mâm cỗ rồi mời mấy anh em họ hàng thân thiết đến. Đang nhẩm tính các món cần nấu thì chợt trong đầu bà nảy ra một ý nghĩ. Ngay lập tức, bà gọi Linh đến rồi bảo:

– Con hôm nay đi chợ làm giúp mẹ hai mâm cỗ thịnh soạn.

– Dạ, vâng ạ. – Linh vui vẻ đáp.

– Tiền đây, chỉ được tiêu đúng bằng này thôi đấy! Nhà mình không khá giả, đừng có mà lãng phí!

Nhận tiền từ tay mẹ chồng mà Linh cứ trố mắt ra nhìn. Có 100 ngàn thì nấu 2 mâm cỗ kiểu gì? Đến làm nồi lẩu đơn giản còn chẳng đủ nữa là!

– Mẹ ơi có bằng này tiền, con sợ không đủ đâu ạ… – Linh rụt rè trình bày.

– Cái gì mà không đủ. Cầm tiền rồi đi chợ nhanh đi không muộn.

Linh lúc đầu đắn đo lắm nhưng ngay sau đó cô lại gật đầu tươi cười rồi xin phép đi chợ luôn. Thấy con dâu đi rồi, bà Huệ hả hê lắm, phen này để bà xem cô xoay sở kiểu gì. Nhất định lần này bà phải lấy lại được uy quyền của mình.

Ấy nhưng bà nào ngờ…

– Mẹ ơi, mẹ xuống xem giúp con 2 mâm cơm thế này được chưa ạ!

Nghe tiếng con dâu léo nhéo gọi, bà Huệ đi xuống ngay. Bà hồi hộp lắm, cứ nghĩ ra cái bộ mặt tiu nghỉu của con dâu khi không làm được yêu cầu của mình là bà lại cười thầm trong bụng.

Nhưng vừa nhìn 2 mâm cơm thì bà điếng người bởi chúng thịnh soạn quá, nào gà luộc, nào tôm hấp, nem rán ,… Món nào bày biện cũng rõ đẹp mắt!

– Con làm thế nào mà lại có 2 mâm cỗ này chỉ với 100 ngàn chứ.

– Con không hề thêm tiền. Con cầm 100 ngàn đó thuê một người làm giúp mâm cỗ này. Mẹ chỉ nói với con là cầm 100 làm mâm cỗ chứ có nói con phải làm thế nào đâu. Mẹ không tin có thể mời người đã giúp con làm mâm cỗ này đến để đối chứng ạ.

Ôi chao! Sao mà tức quá đi mất! Vẫn biết Linh khéo nhưng bà nào có ngờ cô lại đáo để đến mức này.

Đúng, bà chỉ nói Linh cầm 100 ngàn chuẩn bị mâm cỗ chứ có nói cô phải làm như thế nào đâu. Ai ngờ Linh lại thông minh, lật ngược tình thế như vậy. Người giúp Linh chính là người quen của con bé và người ta cũng thừa nhận là con bé đúng.

Không nói được câu gì nữa, bà Huệ cứ thế tiu nghỉu, đứng nghệt mặt ra nhìn 2 mâm cỗ!

Còn Linh, cô nhẹ nhàng xin phép mẹ chồng cho lên phòng ngồi nghỉ ngơi một lát. Chuyện mẹ chồng ghét con dâu xưa nay không hiếm nhưng ghét một cách vô lý, quá thể như bà Huệ thì đúng là số một trên đời.

Linh trước giờ luôn hiếu thảo, tôn kính mẹ chồng nhưng nếu bà cứ tìm cách làm khó thế này, không khéo cô lại phải “át vía” bà thật…