Hà Giang đẩy mạnh an toàn giao thông dịp cuối năm

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(15/12/2020, 03:32, pm)


GD&TĐ - Năm 2020, Ban ATGT tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu giảm TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương và thực hiện hiệu quả chủ đề Năm ATGT 2020 là “Đã uống rượu bia - không lái xe".

Một vài năm gần đây, do sự phát triển về hạ tầng giao thông cũng như các dịch vụ, cơ sở vật chất được đầu tư nên du lịch Hà Giang càng được phổ biến rộng rãi. Trong những tháng cuối năm, du lịch Hà Giang có những tín hiệu khởi sắc, lượng khách du lịch ngày càng đổ về vùng cao nguyên đá để trải nghiệm cảnh quan nhiên nhiên hùng vĩ và ngắm hoa tam giác mạch. Các tour du lịch Hà Giang liên tiếp được mở ra, các dịch vụ homestay tại Hà Giang nở rộ, thường xuyên tắc đường vào các dịp cao điểm, nhiều địa điểm du lịch mới được đầu tư xây dựng để phục vụ du khách.

Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT; cảnh báo các nguy cơ là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT bằng nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị, địa phương đã tổ chức 515 cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, thu hút 71.607 người tham gia. Các đội tuyên truyền, chiếu bóng lưu động kết hợp tuyên truyền ATGT được 1.700 buổi, thu hút trên 60.000 lượt người nghe, xem. Tổ chức in ấn và phát 16.000 tài liệu tuyên truyền ATGT năm 2020 cho các đơn vị, địa phương. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã lồng ghép tuyên truyền về ATGT cho 2.597 lượt du khách. Phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia trao tặng 21.604 mũ bảo hiểm cho học sinh, năm học 2020 – 2021.Bên cạnh đó, công tác xây dựng và quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cũng được tăng cường; những tháng đầu năm đã hoàn thành sửa chữa, đảm bảo giao thông trên 6 tuyến quốc lộ thuộc địa phận Hà Giang.

Theo thống kê từ các vụ TNGT thời gian qua cho thấy, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông, như: Đi sai phần đường, chuyển hướng không an toàn, không quan sát, vi phạm tốc độ... Do đó, công tác tuyên truyền được xem là giải pháp then chốt tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ đến mọi tầng lớp nhân dân; đặc biệt, chú trọng vào các xã vùng sâu, vùng xa, vào đối tượng là thanh niên, học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung phổ biến những điểm mới của pháp luật về trật tự ATGT, nhất là về Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng trên hệ thống loa truyền thanh, phát các tờ rơi, pa- nô, áp phích, thông qua các hội thi tìm hiểu pháp luật… Qua đó, giúp người dân, các đối tượng đoàn viên, thanh niên hiểu và nâng cao ý thức, trách nhiệm, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn

Bên cạnh công tác tuyên truyền ,tăng cường công tác quản lý, bảo trì đường bộ và rà soát, sửa chữa kịp thời các hư hỏng cầu đường, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Chỉ đạo bến xe khách, các đơn vị vận tải hành khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19. Với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, năm ATGT 2020 được  triển khai với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Với mục tiêu giảm 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019, giảm tai nạn do uống rượu, bia; lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát (TTKS) trên các tuyến, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức các đợt cao điểm, chuyên đề, xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, như: Vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, quy định về đội mũ bảo hiểm…

Mặt khác, tích cực ứng dụng KH-CN trong quản lý, điều khiển giao thông; phát huy hiệu quả hệ thống camera giám sát, phát hiện vi phạm và thực hiện kết nối liên thông chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác đảm bảo trật tự ATGT đặc biệt mùa cuối năm, với mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”.

Link gốc: