Vụ học sinh giỏi bị điểm 0 vì ngủ quên: Làm rõ trách nhiệm của giám thị

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(04/08/2022, 09:03, pm)


"Nếu thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút), giám thị này đã vi phạm quy chế thi".

Trên đây là ý kiến của Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp về vụ việc học sinh giỏi bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi.

Giám thị nắm tình hình sức khỏe của thí sinh trong phòng thi

Trao đổi với PV Dân trí ngày 4/8, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định của quy chế thi, giám thị phòng thi có nhiều nhiệm vụ, trong đó khi thí sinh bắt đầu làm bài, cán bộ coi thi thứ nhất cần đối chiếu ảnh trong Thẻ dự thi và Danh sách ảnh của thí sinh với thí sinh để nhận diện thí sinh, ghi rõ họ tên và ký vào các tờ giấy thi, giấy nháp của thí sinh.

Vụ học sinh giỏi bị điểm 0 vì ngủ quên: Làm rõ trách nhiệm của giám thị - 1

Bảng điểm các môn thi tốt nghiệp của thí sinh ở Cà Mau bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi. (Ảnh: chụp màn hình).

Cán bộ coi thi thứ hai bao quát chung; trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi.

Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định…

Đặc biệt, quy chế thi cũng quy định, trước khi hết giờ làm bài 15 phút (đối với bài thi độc lập và đối với mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp), cán bộ coi thi thông báo thời gian còn lại cho thí sinh biết.

Ở vụ việc học sinh giỏi bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi, Luật sư Cường cho hay, thông tin ban đầu cho thấy, lúc đầu thí sinh thực hiện theo đúng quy định, đủ điều kiện làm bài và đã đọc đề, làm ra bản nháp, sau đó gục xuống ngủ và ngủ quên cho đến khi nộp bài...

Đối chiếu với quy định của quy chế thi, các giám thị phòng thi này phải biết được tình hình, với những thí sinh ngủ gục cũng cần kiểm tra, theo dõi xem đó là thí sinh buồn ngủ hay do các em bị ốm.

Nếu thí sinh ốm, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế để cấp cứu kịp thời. Trường hợp thí sinh ngủ thì theo quy chế, giám thị coi thi phải nhắc để các em biết khoảng 15 phút trước khi thu bài (hết giờ).

Trường hợp thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút) nghĩa là giám thị này đã vi phạm quy chế thi, khiến thí sinh không có thời gian làm bài, soát bài nên bị 0 điểm.

Vụ học sinh giỏi bị điểm 0 vì ngủ quên: Làm rõ trách nhiệm của giám thị - 2

Cơ quan chức năng cần làm rõ giám thị coi thi có nhắc nhở thí sinh trước 15 phút trước khi thu bài hay không (Ảnh: M.H).

Làm rõ trách nhiệm của giám thị ở 15 phút trước khi thu bài

"Với những kỳ thi, thời gian một phút, thậm chí vài giây thôi cũng quý, cũng quan trọng đối với các thí sinh.

Với môn thi ngoại ngữ, thí sinh có khả năng làm được bài, đã đọc hết đề thi thì chỉ cần 10 phút là có thể làm bài (khoanh, đánh dấu) tương đối bài thi và hoàn toàn có thể đạt điểm trung bình trở lên.

Việc thí sinh đọc đề, suy nghĩ viết ra nháp mới mất nhiều thời gian, còn để làm bài, điền từ bản nháp vào bài thi chỉ mất khoảng 10 phút là xong.

Một khi thí sinh đã đọc hết đề thi, có khả năng làm bài, đã viết ra nháp rồi thì chỉ cần khoảng 10 phút, các em có thể hoàn thiện bài thi.

Đây là khoảng thời gian rất quan trọng, mang tính quyết định nên quy chế thi đã quy định giám thị coi thi phải nhắc thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ", Luật sư Cường cho biết.

Cũng theo Luật sư Cường, trường hợp giám thị nhắc giờ cho các thí sinh trước mười lăm phút tính đến thời điểm hết giờ làm bài, thí sinh có khả năng không bị điểm liệt, thậm chí có thể vẫn đỗ cao.

Bởi vậy trong tình huống này, cơ quan chức năng cần làm rõ giám thị coi thi có nhắc nhở thí sinh trước 15 phút trước khi thu bài hay không.

Trường hợp giám thị coi thi đã nhắc nhở thời gian trước 15 phút, học sinh này tỉnh dậy, đã biết nhưng vẫn tiếp tục ngủ, không làm bài thì có thể giám thị không có lỗi.

Tuy nhiên, nếu giám thị không nhắc nhở trước 15 phút khi thu bài thi, đó là vi phạm quy chế và là một hành vi rất vô cảm, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh và có thể xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giám thị đã vi phạm quy chế coi thi, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà giám thị coi thì sẽ bị đình chỉ công tác coi thi, bị xem xét xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.