Vụ việc vợ Xuân Bắc livestream: Chờ kết luận của Thành ủy

Hoàng Phúc Cập nhật |(19/09/2017, 07:11, am)


Lãnh đạo Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho biết sau cuộc họp 9 tiếng với giảng viên Nguyễn Hồng Nhung về việc livestream, trường đã báo cáo lên Thành ủy Hà Nội và chờ kết luận về vụ việc.

* Liên quan đến ý kiến giảng viên Hồng Nhung nói rằng NSND Anh Tú chèn ép, can thiệp để chị không ngồi trong hội đồng chấm thi và giảng viên này có bằng chứng bằng văn bản, nhà trường có thể giải thích rõ hơn về điều này?

- Về việc can thiệp, chèn ép, nhà trường khẳng định không nhận được yêu cầu từ cá nhân NSND Anh Tú với lãnh đạo trường.

Còn những thông tin khác do giảng viên Hồng Nhung trình bày tại cuộc họp chỉ mang tính cá nhân, cũng không thấy đưa ra minh chứng trong cuộc họp để đối chất. Về vấn đề này nhà trường không có ý kiến bình luận thêm.

Hôm 11-9, vợ của NSƯT Xuân Bắc là giảng viên Nguyễn Hồng Nhung đã livestream khóc nức nở "tố" một NSND đã "can thiệp" vào việc nội bộ nhà trường, khiến chị không được xếp vào hội đồng chấm thi tốt nghiệp.

Giảng viên này cũng phản ảnh tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp đến mức thầy và trò phải "lấy ghế ở bãi phế thải" ngồi.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ban giám hiệu Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

* Xin ban giám hiệu cho biết những nội dung nào được đề cập trong cuộc làm việc dài 9 tiếng giữa nhà trường với giảng viên Nguyễn Hồng Nhung? Nhà trường đưa ra những giải pháp nào với từng vấn đề cụ thể được nêu ra?

- Liên quan đến sự việc này khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp tháng 6-2017, giảng viên Hồng Nhung đã trực tiếp cầm giấy đề nghị lên gặp hiệu trưởng Dương Minh Ánh thắc mắc về việc không được tham gia trong hội đồng chấm thi.

Tại buổi làm việc, hiệu trưởng nhà trường đã giải thích và cá nhân giảng viên Hồng Nhung cảm thấy thỏa đáng, không nộp giấy đề nghị.

Tuy nhiên ngày 21-8, giảng viên Hồng Nhung gửi giấy đề nghị (không phải đơn đề nghị hoặc đơn khiếu nại) lên Đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường và ngày 11-9 đã thực hiện livestream trên trang cá nhân.

Sau sự việc trên, nhà trường đã tổ chức cuộc họp thành phần gồm Đảng ủy, ban giám hiệu, công đoàn, trưởng ban thanh tra nhân dân, bí thư chi bộ nơi giảng viên Hồng Nhung sinh hoạt, ban chủ nhiệm khoa sân khấu và múa, trưởng phòng tài chính kế hoạch, trưởng phòng hành chính quản trị, phó phòng đào tạo, phó phòng tổ chức và giảng viên Nguyễn Hồng Nhung...

Mục đích giải quyết những vấn đề giảng viên có bức xúc về nhà trường.

Nội dung họp tập trung giải quyết những thắc mắc theo giấy đề nghị của giảng viên Hồng Nhung về việc không được tham gia trong ban chấm thi tốt nghiệp sân khấu khóa 2014-2017; những thông tin phản ánh về nhà trường (không có trong giấy đề nghị, đơn đề nghị) được phát tán trong livestream trên mạng xã hội.

Trong cuộc họp, các ý kiến kiến nghị, thắc mắc của giảng viên Hồng Nhung trong giấy đề nghị và những nội dung phản ánh của trên mạng xã hội được giải quyết trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, công khai văn bản, quy trình tại cuộc họp và được sự đồng thuận giữa các thành viên. Nội dung này sẽ được Đảng ủy nhà trường thông qua và báo cáo với các cơ quan cấp trên và công luận sau khi được cấp quản lý cho phép.

Đại diện trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

* Giảng viên Hồng Nhung có chia sẻ những thông tin về cơ sở vật chất của trường xuống cấp, thiếu và không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Nhà trường cho biết nguyên nhân và hướng giải quyết?

- Đây là những phản ảnh đúng hiện trạng của một số phòng học khoa sân khấu, tuy nhiên chưa thực sự khách quan vì hiện nay nhà trường đang thực hiện đầu tư theo đề nghị của khoa.

Việc chậm trễ không đúng thời hạn để phục vụ học tập đầu năm là do những nguyên nhân khách quan.

Còn ý kiến về đầu tư trang thiết bị phòng học đạt chuẩn theo yêu cầu ngành học phải do khoa đề nghị, xây dựng các hạng mục cần đầu tư theo đặc thù môn học. Nhà trường trên cơ sở đề nghị của khoa mới xin kinh phí thành phố để thực hiện.

Trong cuộc họp, vấn đề này đã được ban giám hiệu nhà trường và khoa sân khấu điện ảnh và múa thống nhất thực hiện trong năm học 2017-2018.

* Với trường hợp giảng viên Hồng Nhung livestream trên mạng xã hội, trường sẽ giải quyết thế nào?

- Đây không phải là sự việc lần đầu tiên xảy ra trên mạng xã hội có liên quan đến cán bộ, giảng viên của nhà trường.

Tuy nhiên việc livestream để tạo dư luận không chính xác về nhà trường, làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín và công tác đào tạo của nhà trường.

Năm 2014 nhà trường có ban hành quy định về việc phát ngôn trên mạng qua hai thông báo của ban giám hiệu về việc quy định về sử dụng mạng xã hội đối với cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội).

Những việc nội bộ nhà trường sẽ có hướng xử lý phù hợp, theo đúng pháp luật của Nhà nước và quy định của nhà trường

Thông tin về giảng viên Nguyễn Hồng Nhung (do Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cung cấp)

Giảng viên Nguyễn Hồng Nhung về trường làm việc từ năm 2003 tại khoa sân khấu điện ảnh và múa.

Giảng viên Nguyễn Hồng Nhung có bằng thạc sĩ nghệ thuật sân khấu (cấp năm 2015); đại học - đạo diễn sân khấu (cấp năm 2008); cao đẳng ngành sân khấu (diễn viên SKĐA, cấp năm 2003); đại học - ngành quản lý kinh tế (cấp năm 2007).

Hiện nay giảng viên Hồng Nhung giảng dạy môn học chuyên ngành là hình thể và kỹ thuật biểu diễn, được phân công chủ nhiệm lớp diễn viên sân khấu.

NGỌC DIỆP thực hiện