Đỗ Thị Hà về thăm trường bị chỉ trích, BTC Hoa hậu Việt Nam nói gì?

Hoàng Phúc Cập nhật |(10/12/2020, 10:38, am)


Bức ảnh chụp Tân Hoa hậu Việt Nam ngồi trịnh trọng trên ghế trong chuyến về thăm trường đại học, trong khi thầy hiệu trưởng được cho là đứng chắp tay, "khúm núm, báo cáo" đang khiến dư luận dậy sóng.

Sau khi đăng quang, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà khiến dư luận quan tâm khi vấp phải nhiều vấn đề gây tranh cãi. Gần đây, người đẹp Thanh Hóa còn bị cộng đồng mạng lên tiếng chỉ trích, chê thiếu tinh tế trong bức ảnh về thăm trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Bức ảnh chụp trong một phòng tiếp khách của trường Đại học Kinh tế quốc dân, trong đó nổi bật lên hình ảnh Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà đội vương miện, mặc áo dài màu vàng, đeo dải băng danh hiệu đang ngồi nghiêm trang trên một trong hai ghế chủ tọa.

Bức ảnh khiến dư luận xôn xao, trong đó ông Phạm Hồng Chương (đứng) và ông Lê Xuân Sơn (ngồi) bìa phải. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Nhiều bình luận gay gắt cho rằng, Hoa hậu "ngồi chễm chệ", "thiếu tôn trọng người lớn", thiếu tinh tế trong ứng xử. Tương phản với hình ảnh Đỗ Thị Hà "ngồi chễm chệ" là hình ảnh thầy hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân đứng chắp tay phía trước. Tư thế đang phát biểu của thầy được cho là trịnh trọng và có phần khiêm nhường, thậm chí "khúm núm".

Nhìn bức ảnh này, nhiều ý kiến cho rằng cuộc đón tiếp sự kiện Hoa hậu về trường không phù hợp, có phần phản cảm.

Phóng viên Dân trí liên hệ với BTC Hoa hậu Việt Nam về hình ảnh gây tranh cãi của Đỗ Thị Hà đang lan truyền trên mạng xã hội, nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC nói: "Đây là một bức ảnh gây hiểu lầm một cách đáng tiếc. Ngày 8/12, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phải thực hiện ngay sau cuộc thi và trở về trường. Nhà trường đã tổ chức một cuộc đón tiếp sinh viên của mình đoạt giải cao tại cuộc thi lớn của nữ thanh niên Việt Nam.  Và tôi phải nói đó là một cuộc đón tiếp không ồn ào, không rình rang, và trang trọng, ấm áp, nhiều tình cảm.

Cuộc đón tiếp gồm 2 phần được tổ chức khá gọn gàng. Phần một là gặp gỡ giữa đại diện lãnh đạo nhà trường, các phòng ban, tổ chức trong nhà trường, đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu VN và Hoa hậu cùng bố mẹ. Phần hai là Hoa hậu giao lưu với sinh viên của trường trong một hội trường nhỏ tôi ước lượng khoảng 100 người.

Phần một kéo dài khoảng 20 phút: Một số thầy cô trong lãnh đạo nhà trường, một số phòng ban, khoa Đỗ Thị Hà đang học, đoàn trường cùng đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và bố mẹ Hoa hậu và 2- 3 khách mời là sinh viên cũ của trường có cuộc gặp tại phòng khách. Vì cuộc gặp được định danh là "Đón Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà trở lại trường" nên việc trường sắp xếp cho Hoa hậu ngồi ghế danh dự như thế cũng là hợp lý".

Về hình ảnh thầy hiệu trưởng PGS.TS Phạm Hồng Chương, đứng chắp tay đằng trước bị cho là "khúm núm, báo cáo học trò Hoa hậu", ông Lê Xuân Sơn giải thích thêm: "Thực tế cuộc gặp lại chủ yếu là cuộc trao đổi giữa PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng nhà trường và tôi là trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Ngoài đôi lời chúc mừng hai bên và Hoa hậu thì chúng tôi chủ yếu nói về sự cần thiết và khẳng định sẽ có sự phối hợp giữa nhà trường, BTC và gia đình để hỗ trợ Hoa hậu thực hiện nhiệm vụ của mình mà trong đó việc tiếp tục học tập và học tốt là hợp phần cực kỳ quan trọng mang tính nền tảng.

Khi nói, PGS.TS Phạm Hồng Chương và tôi chủ yếu hướng về nhau. Là người rất khiêm nhường nên khi nói, thầy Chương đứng (mà nói chung trong cả hai phần của cuộc gặp, ai phát biểu thì cũng đều đứng cả).

Bức ảnh kia chụp đúng vào thời điểm thầy Chương nói với đại diện BTC rằng nhà trường sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đỗ Thị Hà và Hà phải phấn đấu trở thành sinh viên xuất sắc, sinh viên tiêu biểu. Nói đến đó, thầy quay sang Đỗ Thị Hà.

Cuối cuộc gặp đó, Hoa hậu Đỗ Thị Hà được mời phát biểu. Hà cũng chỉ phát biểu ngắn gọn, cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, các thầy cô, BTC và hứa sẽ cố gắng hết sức mình để tiếp tục học tập và thực thiện nhiệm vụ của Hoa hậu Việt Nam".

Sau cuộc thi Hoa hậu, không ít lần Đỗ Thị Hà rơi nước mắt vì xúc động. (Ảnh BTC)

Theo Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, việc bức ảnh bị lan truyền trên mạng xã hội với nhiều lời bêu riếu, đặc biệt là những xúc phạm đối với PGS.TS Phạm Hồng Chương và Hoa hậu Đỗ Thị Hà từ những người không biết rõ tình huống của bức ảnh là rất đáng tiếc. "Sự việc gây ảnh hưởng nặng nề tới hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam", ông Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Xuân Sơn, việc nhà trường có nữ sinh đoạt danh hiệu này tổ chức đón và vinh danh trò của mình đạt thành tích cao tại cuộc thi lớn như thế là bình thường, và việc đón đã được tổ chức đúng mực, trang trọng. Việc nhà trường, BTC và gia đình ngồi trao đổi với nhau về nhiệm vụ của Hoa hậu và các giải pháp để hỗ trợ Hoa hậu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình là việc nên làm và cần phải làm.

Còn để xảy ra những ý kiến trái chiều xoay quanh bức ảnh, bản thân ông cũng cảm thấy có phần trách nhiệm. "Tôi ân hận và cảm thấy có trách nhiệm là các bộ phận của mình đã để lọt ra những bức ảnh không phản ánh đúng tinh thần và bản chất của sự việc, khiến nhiều người hiểu sai và sự việc bị đẩy lên quá xa sự thật", ông Lê Xuân Sơn thẳng thắn nói.

Link gốc: