Ông lão đánh cá và doanh nhân

Hoàng Phúc Cập nhật |(11/06/2017, 10:59, pm)


Ông lão đánh cá và doanh nhân

Ngẫm về câu chuyện
“Ông lão đánh cá và vị doanh nhân”
Một ngày nọ, ông lão đánh cá đang nằm nghỉ trên một bãi biển rất đẹp, thanh thản với sự ấm áp của những tia nắng chiều muộn, hôm nay ông rất vui vì đã câu được nhiều cá hơn mọi ngày.

Cùng lúc đó, doanh nhân nọ cũng đi đến bãi biển, cố gắng xả stress sau một ngày làm việc vất vả. Anh chú ý đến ông lão đang ngồi trên bờ biển và quyết định phải tìm hiểu xem tại sao ông lão đó lại chọn việc câu cá nhàn hạ thay vì làm một công việc gì đó nặng nhọc hơn để kiếm sống cho bản thân và cho gia đình.

“Cứ như vậy thì ông sẽ không câu được nhiều cá đâu”, doanh nhân lên tiếng, “Ông nên làm một việc gì đó hơn là chỉ nằm nghỉ ngơi trên bãi biển này.”

Ông lão đánh cá nhìn doanh nhân 1 lúc, mỉm cười rồi nói: “Thế nếu tôi làm như anh nói, tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân trả lời: “Ồ, thì ông sẽ có những cái lưới lớn hơn và bắt được nhiều cá hơn chẳng hạn.”

Vẫn nở 1 nụ cười, ông lão lại hỏi tiếp: “Và sau đó tôi sẽ được gì nữa?”

Doanh nhân trả lời: “Rồi ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và có thể mua 1 chiếc thuyền, như vậy ông sẽ đánh được càng nhiều cá hơn.”

Một cách điềm tĩnh, ông láo lại hỏi: “Thế rồi sao? Tôi lại có gì nữa nào?”

Doanh nhân nọ bắt đầu thấy bực với câu hỏi lặp đi lặp lại của ông lão: “Thì ông sẽ có thể mua được 1 chiếc thuyền lớn hơn, thuê 1 vài người làm, thế thôi!”

Ông lão vẫn không ngừng hỏi: “Thế sau đó tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân nọ gắt lên: “Chẳng nhẽ ông không hiểu những điều đơn giản đó sao? Sau đó, ông có thể xây dựng được hẳn 1 đội tàu chuyên đánh cá, có mạng lưới ở khắp nơi trên thế giới, và sẽ có rất nhiều người làm thuê cho ông.”

Không để ý đến thái độ doanh nhân, ông lão vẫn cứ tiếp tục: “Rồi sau đó tôi sẽ được gì?”

Doanh nhân nọ trở nên rất giận dữ và quát vào mặt ông lão đánh cá: “Có thế mà ông cũng không biết à? Ông sẽ trở nên giàu có và sẽ chẳng bao giờ phải làm việc để kiếm sống! Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi trên biển ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!”

Ông lão vẫn giữ một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt, nhìn doanh nhân và nói: “Thế anh nghĩ tôi đang làm gì nào ?”

—————————————————————-

Có Ý kiến cho rằng là tiêu chuẩn về hạnh phúc của mỗi con người khác nhau dẫn đến việc thái độ phản hồi của họ với nó cũng khác nhau..với vị doanh nhân thì hăng hái chăm chỉ kiếm tiền để không phải lo nghĩ gì về tiền bạc, có thể vui vẻ sống sung túc. Còn đối với ông lão đánh cá kia thì khác..với ông, không phải mất thời gian cho việc kiếm tiền chỉ đơn giản là câu được vài con cá rồi trở về nhà ngồi bên gia đình nhỏ của mình đã là quá hạnh phúc rồi.

Sơ đồ nhỏ để hiểu hơn ý kiến của Cắt kéo tôi :
Ông lão đánh cá :
Câu cá –> Quây quần bên gia đình và bạn bè –> Hạnh phúc

Người doanh nhân :
Câu cá –> Có lưới lớn hơn câu được nhiều cá hơn –> Có đủ tiền mua thuyền –> Thuê người đánh cá –> Có đội tàu đánh cá với mạng lưới phủ rộng khắp thế giới –> Quây quần bên gia đình và bạn bè –> Hạnh phúc
Ý kiến này không sai.

Còn ý kiến của tôi là:
Chiết lý người doanh nhân: Chiết lý là kiếm tiền, kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền mới được nghỉ ngơi, được ra bãi biển hay đi câu cá, nhưng lúc được nghỉ ngơi thì đã già rồi, chắc gì được hưởng. Đây là tâm tham sân, si quá nhiều và tự mình làm khổ mình. Những người nhiều tiền chưa chắc đã sướng vì họ có nhiều lỗi lo: Lo bị đối tác nuốt thị phần của mình nếu mình dừng lại, lo trả các khoản nợ gồm: vay ngân hàng, đối tác, trả công, lo vì doanh số không tăng, lo rằng khi mình nghỉ không ai làm thay được, và nghĩ rằng mình kiếm rồi kiếm mãi biết bao nhiêu cho đủ. Có những người khi kiếm nhiều tiền quay lại gia đình thì vợ theo người khác, con thì hư hỏng, cái giá thật là quá đắt đỏ.

Chiết lý của ông lão đánh cá tham ít nên kiểm soát được cái tâm tham sân si, vun đắp được cho hạnh phúc gia đình, kiếm đủ sống và ngày nào cũng như thiên đường.

Chiết lý của ta khi nghe câu chuyện này là gì? và ta học được gì?
Ta vẫn phải làm việc chăm chỉ, vì các cụ dạy Tay làm hàm nhai, có làm mới có ăn, mới có tiền trang trải cuộc sống, nhưng ta nên biết làm vừa đủ, đừng quá tham, phải biết bố trí thời gian để nghỉ ngơi, để quan tâm gia đình, người thân.
Còn thế nào là vừa đủ thì tùy mọi người hoặc như ông lão đánh cá hoặc như vị doanh nhân hoặc ở giữa…
Biết bỏ bớt thì nhẹ tâm, biết cho đi thì sẽ được nhận.
Hạnh phúc ta cứ nghĩ đơn giản là nó chỉ có 1 lít, ta san sẻ cho công việc kiếm tiền quá nhiều thì cho vợ con sẽ ít đi đơn giản vậy thôi.
Và một điều nữa, con người cũng có thời vận, vận xấu, hạn xấu thì ảnh hưởng sức khỏe và công việc cũng như tài sản. Người có 1000 tỷ khi đã mất của thì cái mất cũng giống như người có 100 tỷ, người có 1 tỷ và người có 100 triệu, mất rất nhanh và độ tiếc của cũng không hề kém nhau.

Chúc các bạn có lựa chọn tốt. Và có cuộc sống An Lành.