Việt Nam xác định thêm 2 ca dương tính virus corona tại "ổ dịch" Vĩnh Phúc

Hoàng Phúc Cập nhật |(06/02/2020, 07:16, pm)


Bộ Y tế tối ngày 6/2 xác nhận thêm 2 ca dương tính virus corona tại Vĩnh Phúc. Đây là mẹ đẻ và em gái của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xác định nhiễm virus corona trước đó.

Bệnh nhân P., nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 03/02/2020, bệnh nhân P. xuất hiện triệu chứng ho.

Việt Nam xác định thêm 2 ca dương tính virus corona tại ổ dịch Vĩnh Phúc - 1

 

Bệnh nhân D., nữ, 16 tuổi, nghề nghiệp là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân D. có biểu hiện ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020.

Cả hai bệnh nhân này là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 04/02/2020, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân này dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virut, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Như vậy tại Việt Nam, cho đến thời điểm này ghi nhận 12 bệnh nhân dương tính với nCoV tại Việt Nam gồm 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) và 5 người Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán; 3 người thân của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán; nữ lễ tân khách sạn tại TP Nha Trang, người đàn ông quốc tịch Mỹ đang ở tại TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, tại Vĩnh Phúc, liên quan đến 8 công nhân được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng một chuyến bay, đến nay đã ghi nhận 4 công nhân mắc bệnh (một ca ở Thanh Hoá) , 3 người thân của nhóm công nhân tại Vĩnh Phúc cũng được khẳng định mắc bệnh.

Như vậy đến nay Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona cao nhất nước, 7/12 ca được ghi nhận tại Việt Nam.

Trong đó tại  Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đang cách ly 3 người là đồng nghiệp của 5 công nhân bị dương tính với virus corona. Ngành y tế xác định đây là nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus corona và đã cách ly tại khu vực riêng. 

Trong 12 ca dương tính với virus corona tại Việt Nam, đến nay đã có 3 bệnh nhân được xuất viện. 7 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, 2 trường hợp mới ghi nhận đang được theo dõi điều trị trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hồng Hải