Leo cầu thang nhà nhiều lần, cô gái bị thoái hóa khớp gối

Hoàng Phúc Cập nhật |(05/09/2017, 03:59, pm)


Thường xuyên leo lên, leo xuống cầu thang nhà, chị T. bất ngờ cảm thấy khớp gối của mình bị đau nhức. Lúc đầu chỉ đau khi vận động, sau đó không vận động khớp gối chị cũng đau nhức. Các bác sĩ phát hiện, chị bị thoái hóa khớp gối ở độ tuổi còn rất trẻ.

Theo chị Nguyễn Thị T.(27 tuổi, ngụ tại TP.HCM) sau khi sinh con được 1 năm nhưng cân nặng của chị vẫn không giảm so với lúc đang mang thai. Thấy vậy chị lo lắng cho vóc dáng của mình nên đã đi tìm hiểu thông tin về cách giảm cân nhanh, và biết được một bài tập có chức năng giảm cân rất nhanh đó là leo bộ lên xuống cầu thang.

“Theo một bài hướng dẫn trên mạng, tui được biết leo cầu thang là phương pháp giảm cân “thần tốc” so với việc chạy bộ bình thường. Vì vậy, mỗi ngày 2 buổi, tui đều leo lên, leo xuống cầu thang bộ ở căn nhà 4 tầng đến 10 lần. Sau 1 tháng tui thấy mình giảm được 3kg, nhưng sau đó đầu gối bị đau, càng tập càng đau nhức, nhất là khi ngồi xổm. Ban đầu chỉ đau lúc vận động, sau đó cả lúc ngủ cũng đau”, chị T. thuật lại.

Ngày 4.9 PGS.TS.BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược cho hay, các bác sĩ đã kiểm tra lâm sàng và làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện chị T.bị thoái hóa khớp gối sớm do tập luyện thể thao không đúng cách.

Tập luyện thể thao không đúng cách khiến sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương gây ra tình trạng thoái hóa khớp
Tập luyện thể thao không đúng cách khiến sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương gây ra tình trạng thoái hóa khớp

“Chúng tôi đã đề nghị bệnh nhân nghỉ ngơi, thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế đi lại nhiều và leo cầu thang, nếu không thuyên giảm có thể sử dụng thêm các phương pháp điều trị nội khoa khác”, bác sĩ Khanh cho biết.

Theo bác sĩ Khanh thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương các cấu trúc trong khớp, trong đó quan trọng nhất là sụn khớp và xương dưới sụn. Đồng thời, cơ thể xuất hiện các phản ứng viêm hình thành nên các cytokin và enzym cũng tham gia vào sự phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn. Đây là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi, nhưng vẫn có thể xảy ra ở người trẻ khi tập luyện thể thao quá mức với phương pháp tập luyện không hợp lý gây tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn.

Các môn thể thao tạo áp lực nhiều lên khớp như leo cầu thang, đá banh, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cử tạ,…Sau thời gian tập luyện, các khớp cần có thời gian để phục hồi nên nếu tập luyện quá mức sẽ làm các cấu trúc trong khớp bị tổn thương, trong đó có sụn khớp và xương dưới sụn gây nên thoái hóa khớp.

Bác sĩ Khanh cho biết ngay cả tập yoga, môn thể thao được xem là rất “lành tính” này cũng có trường hợp sau thời gian tập yoga bị đau lưng cấp. Điều này là do người tập yoga co gập không đúng cách.

“Tập luyện thể thao là tốt cho sức khỏe, nhưng phải tập luyện đúng phương pháp, và có thời gian nghỉ ngơi để tránh thoái hóa khớp sớm”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Theo Hồ Quang

Một thế giới