Hà Nội: Một phụ nữ sốc nguy kịch vì nhiễm khuẩn "ăn thịt"

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(28/08/2020, 02:00, pm)

Tin từ: #Hà Nội
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, mới đây, đã phát hiện và điều trị thành công một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do Whitmore, với tiên lượng tử vong khi nhập viện lên đến 90%.

Bệnh nhân là Đinh Thị T, 62 tuổi, ở Cổ Đông, Sơn Tây. Vài tháng trước, bệnh nhân đã đến một số bệnh viện để điều trị do vết thương viêm tấy ở bàn chân trái có hoại tử xương, trên nền tiểu đường type II – tăng huyết áp- suy tuyến thượng thận.

Cách đây 5 ngày, bệnh nhân bị ngã, đập cánh tay bên trái xuống nền nhà vệ sinh. Sau ngã, cánh tay bên trái sưng nề, bầm tím, có hoại tử cơ. Bệnh nhân được nhập viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng sốt cao kéo dài, rét run, mạch nhanh, huyết áp thấp, khó thở nhiều.

Hà Nội: Một phụ nữ sốc nguy kịch vì nhiễm khuẩn ăn thịt - 1

 

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Ngoại chấn thương kết hợp điều trị vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực đồng thời cấy máu tại khoa Vi sinh, phát hiện trong máu có vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore.

BSCKI. Nguyễn Quý Bình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, đã có thời điểm hy vọng sống của bệnh nhân chỉ còn 1/10, tưởng như không thể qua khỏi do người này có nhiều bệnh lý kết hợp và bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát”, các thầy thuốc đã quyết tâm cứu chữa cho người bệnh bằng mọi giá. Sau gần một tháng điều trị, bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sinh tồn trở về trạng thái bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân đã khỏe lên nhiều, tự sinh hoạt và tươi cười nói chuyện. Hôm nay, ngày 28/8, bệnh nhân đã được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và tập thể y bác sĩ.

TS.BS. Đặng Đức Hoàn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây – Phó chủ tịch Hội tim mạch Hà Nội chia sẻ, Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây nên và mọi lứa tuổi đều mắc bệnh với tỷ lệ tử vong từ 40% đến 60%. Người có nguy cơ nhiễm bệnh nhiều nhất là nông dân, người có tiền sử đái tháo đường, người nghiện rượu, người có bệnh mãn tính về phổi hoặc thận. Đáng chú ý, bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng và dễ nhầm với nhiều bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do tụ cầu, liên cầu. Không chỉ khó khăn về chẩn đoán bệnh mà cả việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tiêm tấn công liều cao kéo dài liên tục và duy trì từ 3 đến 6 tháng.

Minh Nhật

Link gốc: